Washington Post sẽ thu phí người dùng phiên bản điện tử từ hè này

Kể từ mùa hè này, tờ Washington Post (WP) sẽ bắt đầu thu phí của những người dùng thường xuyên truy cập vào trang chủ của hãng tin này, và cả trên các phiên bản di động. Theo đó, những người dùng đọc từ 20 bài báo trở lên sẽ phải trả một khoản phí mà WP gọi là “khoản hỗ trợ” hoạt động của tờ báo.

Washington Post

Hiện WP vẫn chưa công bố mức phí truy cập. Tuy nhiên, đối với những khách hàng đặt báo giấy sẽ có “đặc quyền” truy cập không giới hạn trên phiên bản báo điện tử. Ngoài ra, các đối tượng khác như sinh viên, giáo viên, nhân viên chính phủ và quân sự sẽ có quyền truy cập miễn phí tại hệ thống máy tính ở trường học và cơ quan làm việc. Tất nhiên, số lượt truy cập vào trang chủ và các mục quảng cáo vẫn không bị hạn chế và hoàn toàn “miễn phí”! Đây được coi là một trong những bước thay đổi lớn của The Post, vốn được biết đến là tờ báo “hào phóng” khi luôn tránh xa hình thức paywall (tạm dịch: bức tường phí) vì lo ngại sẽ bị mất độc giả và các nhà quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, với bước di chuyển này, The Post đã chính thức gia nhập vào một danh sách dài các hãng tin thu phí người dùng bao gồm cả Wall Street Journal, Financial Times, Globe Boston hay New York Times.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Katharine Weymouth – lãnh đạo của tờ The Post – nhấn mạnh: Những người tiêu dùng tin tức vốn là những người có tầm hiểu biết rất rộng. Họ hiểu rằng chi phí của hoạt động thu thập thông tin chất lượng cao là vô cùng lớn. Với quy định thu phí mới này, chúng tôi yêu cầu độc giả cần có trách nhiệm trong việc hỗ trợ các hoạt động thu thập tin tức của tờ báo, giống như những gì mà họ đã từng làm với phiên bản báo in trong nhiều năm qua”. Bên cạnh đó bà cũng khẳng định việc tăng phí đối với các ấn phẩm báo in nhiều hơn so với báo điện tử là một đề nghị “hoàn toàn bất hợp lý đối với chính độc giả”. Trước đó, chủ tịch của công ty Washington Post, Donald Graham, đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng không mong muốn từ hình thức paywall này, nhưng cuối cùng ông cũng đồng ý với quyết định mới của The Post.

Paywall là một thuật ngữ mới xuất hiện cách đây không lâu, thể hiện xu hướng thu phí để xem nội dung báo điện tử. Ngay từ khi mới được đưa vào áp dụng, “bức tường phí “ này thực sự đã góp phần thay đổi diện mạo báo chí và trở thành đề tài tranh cãi nóng bỏng trong giai đoạn báo giấy đang có chiều hướng đi xuống, còn báo điện tử vẫn đang loay hoay với câu hỏi về nguồn thu. Và câu hỏi lớn nhất mà hầu hết những người lướt web đều bận tâm là: Liệu việc click vào đường dẫn phải trả phí này có mang đến một bài viết đáng đọc?

Songmoi

This entry was posted in Công nghệ and tagged . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts