Ngành công nghệ Mỹ có thể mất nhiều nhân lực giỏi

Tại Mỹ, nhiều lao động trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ sẽ có thể mất việc và buộc phải rời nước Mỹ bởi họ không thể xin được visa.

Theo dự báo, khi quá trình nhận hồ sơ xin cấp visa làm việc được khởi động từ đầu tháng 4 sẽ chỉ trong 5 ngày, hạn mức sẽ lên tối đa. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều lao động Mỹ, đặc biệt là lao động trong lĩnh vực công nghệ, dù đã làm việc nhiều năm nhưng sẽ có thể phải rời Mỹ, kể cả nếu người đó đã lập gia đình tại Mỹ. Nếu số visa được cấp hết trong thời gian ngắn như trên, Cục Dịch vụ công dân và Di trú Mỹ sẽ lựa chọn trên cơ sở ngẫu nhiên.

Visa H1B hay còn gọi là visa làm việc tạm thời được cấp cho khoảng 65.000 lao động nước ngoài có trình độ đại học hoặc kinh nghiệm tương đương làm việc tại Mỹ trong thời gian 3 năm, có thể gia hạn lên 6 năm và hơn nữa.

Năm ngoái, chỉ trong 10 tuần, số visa được gia hạn đã hết. Năm nay, 20.000 visa sẽ được cấp thêm nhưng dựa trên lựa chọn ngẫu nhiên. Nếu số visa trên được cấp hết quá nhanh, tâm lý bất bình của người dân sẽ tăng cao.

Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ bao lâu nay đã phản đối mạnh mẽ quy định hạn chế visa H1B, bởi rất nhiều nhân sự tại thủ phủ ngành công nghệ Mỹ là người nước ngoài.

Theo vtv.vn

This entry was posted in Kinh tế. Bookmark the permalink.
0 comments