Síp lập nhóm điều tra về sự sụp đổ của ngân hàng

Cyprus Laiki Bank

Ngân hàng Laiki Bank ở Cộng hòa Síp – Ảnh: breakingnews.ie

Tờ Famagusta Gazette của Síp ngày 30-3 đưa tin, chính phủ Síp đã thành lập một nhóm gồm ba cựu thẩm phán của Tòa án Tối cao để điều tra về khả năng về khả năng có hoạt động tội phạm liên quan đến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng ở quốc đảo này. Nhóm trên sẽ tiến hành điều tra về “những trách nhiệm hình sự, dân sự và chính trị” liên quan vụ việc.

Nhóm điều tra, gồm các cựu thẩm phán George Pikis, Panayiotis Kallis và Yiannakis Constantinides, sẽ điều tra toàn bộ các yếu tố, từ các quyết định, hành động hoặc sai phạm ở tất cả các cấp trong hệ thống ngân hàng, đến những quyết sách của các ban lãnh đạo ngân hàng, các giám sát viên và các đối tượng khác.

Cùng ngày, Tổng thống Síp Nicos Anastasiades đã quyết định tự cắt giảm 25% lương, trong khi các thành viên nội các sẽ bị cắt giảm 20% lương. Nội các Síp sẽ không nhận tháng lương thứ 13 mà họ có quyền được hưởng.

Trước đó, các ngân hàng Síp đã mở cửa trở lại sau hơn 1 tuần đóng cửa. Theo quy định mới, các cá nhân chỉ được rút tối đa 300 EUR/ngày. Số giờ hoạt động của ngân hàng bị giảm xuống còn 6 tiếng trong 1 ngày.

Theo Famagusta-Gazette

This entry was posted in Kinh tế. Bookmark the permalink.
0 comments