Sáu nước châu Âu chính thức điều tra về chính sách bảo mật của Google

Google có thể gặp phải một con đường gập ghềnh phía trước ở châu Âu, khi 6 quốc gia ngày 2/4 đã mở các cuộc điều tra độc lập về những thay đổi của chính sách riêng tư vào năm ngoái.

google

Logo của Google – Ảnh: digitaljournal.com

Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã cùng bắt đầu các quy trình để quyết định liệu có phải chính sách riêng tư được sửa đổi của Google đã vi phạm luật quốc gia của 6 nước này. Thông báo điều tra này đến tức thời sau một xác nhận của một đơn vị giám sát sự riêng tư dữ liệu của Pháp cho biết Google đã không triển khai “bất cứ biện pháp tuân thủ đáng kể nào” sau khi đã thông báo cho Google biết trong một thông báo hồi tháng 10 năm ngoái để thực hiện những thay đổi theo luật châu Âu.

“Đã đến lúc cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia ở mỗi nước thực hiện các điều tra chi tiết hơn theo các điều của luật quốc gia của mỗi nước tuân thủ quy định của châu Âu”, Ủy ban có nhiệm vụ đảm bảo luật riêng tư dữ liệu (CNIL) cho biết trong một thông báo ngày 2/4.

Google cho biết Google không vi phạm luật dữ liệu châu Âu. “Chính sách riêng tư của chúng tôi tuân thủ luật châu Âu và cho phép chúng tôi sáng tạo các dịch vụ đơn giản và hiệu quả hơn. Chúng tôi đều tham gia đầy đủ vào quá trình này, và sẽ tiếp túc thực hiện trong tương lai”, phát ngôn viên của Google cho biết.

Các cơ quan luật pháp ở 6 quốc gia hiện tại đang điều tra Google riêng rẽ sẽ phải đưa ra các trường hợp riêng rẽ đối với công ty này qua các hệ thống luật pháp liên quan, mặc dù họ có thể sử dụng báo cáo của CNIL như là một điểm trong công tác của mình.

Google năm 2012 đã kết hợp 60 chính sách riêng tư riêng rẽ vào trong một chính sách cho toàn bộ Google về vô số các dịch vụ của công ty này. Những thay đổi đã làm cơ quan quản lý quan tâm, đặc biệt ở châu Âu là nơi sự riêng tư được đưa vào trong luật và các quy định quản lý thường chặt chẽ hơn Mỹ.

Sau những thay đổi riêng tư của Google, CNIL đã dẫn đầu 29 nhà quản lý về dữ liệu của châu Âu thực hiện điều tra chính sách riêng tư mới. Báo cáo của CNIL có được sau điều tra vào tháng 10 năm ngoái đã cho biết một “rủi ro lớn” đối với sự riêng tư cá nhân, những không cho biết là có vi phạm. Google đã không thay đổi chính sách riêng tư của công ty này sau một báo cáo được đưa ra cũng như sau cuộc gặp với các cơ quan dữ liệu châu Âu diễn ra cuối tháng trước.

Phát ngôn viên của Văn phòng Ủy ban CNTT châu Âu (ICO) cho biết có thể quyết định vào mùa hè này sẽ ra quyết định đối với Google. Mức phạt lớn nhất mà ICO có thể đưa ra là 500.000 pound (756.400 USD).

CNIL đã bắt đầu hành động với Google và trong bước đi có thể tiếp theo sẽ thông báo cho Google là xâm phạm luật nước này, và buộc công ty này phải trả lời trước khi các mức phạt được áp dụng. Mức phạt tối đa là 300.000 euro.

Italia và Tây Ban Nha đã khẳng định trong các thông báo bằng thư điện tử đã bắt đầu các hành động thực thi.

Bên cạnh đó, các cơ quan luật pháp châu Âu và những người chủ trương sự riêng tư hiện tại đang gặp phải sự tranh luận nóng về cách tốt nhất để cập nhật các luật riêng tư của dữ liệu cho thời đại số hiện đại – một cuộc tranh luận chắc chắn tác động tới Google và các công ty Internet đang kinh doanh tại châu Âu. Các đề xuất hiện nay đối với luật riêng tư sửa đổi đã yêu cầu các công ty phải minh bạch hơn cách họp thu thập và lưu trữ dữ liệu cũng như cho phép các khách hàng biết khi nào dữ liệu bị xâm phạm trong vòng 24 giờ. Các công ty và các nhà vận động hành lang, tuy nhiên, cho rằng các đề xuất này và những thay đổi dự định khác đã áp một chi phí cao và do vậy đã dập tắt sự sáng tạo.

Theo Reuters, ICTPress

This entry was posted in Công nghệ and tagged , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts