Công nghệ hạt nhân mới mở ra bước tiến trong ngành hàng không vũ trụ

Công nghệ hạt nhân mới do NASA tài trợ được kỳ vọng sẽ đem đến một bước tiến trong việc sử dụng nhiên liệu cho các tên lửa cũng như đưa người lên vũ trụ.

Captussare

NASA tài trợ cho các nghiên cứu của trường Đại học Washington để thử nghiệm công nghệ hạt nhân mới nhất nhằm thay thế nhiên liệu cho tên lửa và các tàu vũ trụ để đạt hiệu suất cũng như tốc độ cao hơn, ít tốn kém hơn.

Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng công nghệ tổng hợp hạt nhân làm nhiên liệu cho các tên lửa và tàu vũ trụ đang được tiến hành riêng rẽ. Họ đang hướng tới thử nghiệm trên thực tế trước khi có thể đưa vào sử dụng rộng rãi. Tổng hợp hạt nhân là một nghiên cứu tốn kém trải qua hàng thập kỷ và là mục tiêu theo đuổi của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Washington sử dụng một loại plasma nằm trong một từ trường. Khi tiếp xúc với áp suất cao, chúng tạo nên quá trình tổng hợp hạt nhân. Số lượng vật liệu tương ứng với một hạt cát từ quá trình tổng hợp hạt nhân đủ để tạo ra năng lượng tương ứng 1 gallon (khoảng 4 lít) nhiên liệu tên lửa. Nhóm nghiên cứu tin rằng nếu công nghệ này thành công sẽ cho phép tàu vũ trụ bay tới sao Hỏa chỉ trong 30 ngày thay vì phải mất 4 năm như hiện tại.

Dù đã có được những tiến bộ đáng kinh ngạc nhưng công nghệ hạt nhân này chỉ là 1 trong 15 những dự án nghiên cứu được NASA tài trợ. Số lượng tài trợ sẽ được giảm dần theo tính khả thi của các dự án trong những năm tiếp theo. Nhiều khả năng công nghệ mới này chưa thể áp dụng vào kế hoạch đưa người lên sao Hỏa dự kiến vào năm 2018.

Theo Báo Hànộimới

This entry was posted in Công nghệ and tagged . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts