Khai mạc Diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao 2013

Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2013 sẽ diễn ra tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc từ ngày 6 đến ngày 8.4. Hội nghị năm nay có chủ đề “Đổi mới, trách nhiệm, hợp tác: Châu Á mưu cầu cùng phát triển.”

Boao Forum for Asia 2013

Cựu Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin (bên trái) và ​​một thành viên của Hội đồng của Diễn đàn Bác Ngao châu Á (BFA) – Ảnh: sina.com

Tham dự diễn đàn năm nay có 9 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước thuộc khu vực châu Á và trên thế giới, người phụ trách các tổ chức quốc tế cùng hơn 2000 đại biểu đại diện cho giới công thương, chủ doanh nghiệp, ngân hàng tiền tệ, chuyên gia, học giả trong và ngoài Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu với chủ để “Cùng tạo ra tương lai tốt đẹp cho châu Á và thế giới” trong đó cho rằng châu Á là khu vực có sức sống và tiềm năng phát triển nhất thế giới hiện nay, sự phát triển của châu Á gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của các châu lục khác. Cũng theo ông Tập Cận Bình châu Á đã trở thành một đầu máy tăng trưởng quan trong đối với nền kinh tế thế giới, xong cần phải chuyển đổi mô hình phát triển để phù hợp với xu hướng thời đại.

“Sự ổn định ở châu Á hiện nay đăng gặp phải các thách thức mới, trong bối cảnh các vấn đề nóng tiếp tục xuất hiện và tồn tại cả những mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống. Các nước châu Á cần tăng cường tin cậy lẫn nhau và cộng tác để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.” Tập Cận Bình

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị sẽ có 51 cuộc hội thảo được tổ chức liên quan đến nhiều chủ để, lĩnh vực khác nhau, trong đó đáng chú ý là các nội dung như: Cải cách chuyển đổi mô hình, đổi mới đường lối phát triển cho các khu vực; Xóa đói giảm nghèo, cải cách cơ chế xử lý tài chính toàn cầu; Chính sách tiền tệ và hợp tác khu vực. Ngoài ra những vấn đề khác cũng được quan tâm thảo luận là việc quốc tế hóa đồng Nhân Dân Tệ, nâng cao giá trị gia tăng và hợp tác kinh tế Trung Mỹ.

Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Chu Văn Trọng nói, mặc dù châu Á là khu vực có sự biểu hiện khá cả về tốc độ phát triển và chất lượng phát triển, song, phát triển của các nước châu Á không thể chỉ dựa vào khu vực mình. Qua tương tác với các nước đến từ các châu lục khác, các nước châu Á mới có thể thực hiện phát triển bền vững.

Được mệnh danh là diễn đàn kinh tế Davos của châu Á, Diễn đàn Bác Ngao (Boao Forum for Asia – viết tắt là BFA) được 25 nước châu Á và Australia khởi xướng và chính thức được thành lập vào tháng 2 năm 2001 tại thị trấn Bác Ngao thành phố Quỳnh Hải, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ngày càng phát triển thành diễn đàn kinh tế, chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận khu vực và trên thế giới.

This entry was posted in Kinh tế and tagged , , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts