Giới siêu giàu sẽ rút tiền khỏi ngân hàng Thuỵ Sĩ?

Mặc dù Thuỵ Sĩ vẫn đang là điểm đến số một cho giới siêu giàu thế giới, nhưng theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu ngân hàng tư nhân WealthInsight, Thuỵ Sỹ sẽ mất vị trí này cho đến năm 2020 và Singapore có thể sẽ kế vị vị trí này.

credit suisse

Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ

Báo cáo từ tập đoàn nghiên cứu các ngân hàng tư nhân WealthInsight cho biết, trong năm 2011, tổng số tiền mà các ngân hàng thế giới quản lý là 19,3 nghìn tỷ USD.

Trong đó, các ngân hàng ở Thụy Sĩ nắm giữ tới 2,8 nghìn tỷ USD trong số tiền đó. Điều đó có nghĩa nước này đang chiếm 34% của chiếc bánh, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi nhanh chóng. Một phần lý do là vì chính phủ nước này gần đây đang rà soát khá chặt các trung tâm ngân hàng tư nhân truyền thống. Vì vậy, những người giàu có đang tìm kiếm những nơi yên tĩnh hơn để cất giữ tiền mặt của họ.

Bên cạnh đó, những người giàu mới ở các nước như Trung Quốc và Indonesia đang góp phần vào động thái đổi hướng này. Hầu hết các thị trường mới nổi có số lượng người giàu ngày càng tăng, nhưng thiếu cơ cấu ngân hàng để phục vụ họ.

Đến Singapore là một chuyến bay nhanh chóng nhất cho người giàu châu Á. Singapore có một hệ thống ngân hàng được kiểm soát khá an toàn. Ngoài ra, nước này cũng đang khởi động hệ thống các ngân hàng tư nhân. Chẳng hạn như ngân hàng Portcullis TrustNet có trụ sở tại Singapore, đã được đề cập tới trong một báo cáo của các nhà báo điều tra. Báo cáo nghiên cứu về cách những người siêu giàu đầu tư vào những nước có mức thuế thu nhập thấp với sự giúp đỡ của các ngân hàng tư nhân tài năng.

Trong năm 2011, Singapore quản lý tới 550 tỷ USD tài sản trong các nhân hàng tư nhân. Trước đó năm 2000, quốc gia này chỉ có 50 tỷ USD. Đó là sự tăng trưởng lớn mà WealthInsight chỉ ra.

Vì vậy, có vẻ như Singapore sẽ dễ dàng bắt kịp và vượt qua cả ngôi vị số một của các ngân hàng ở Thụy Sĩ. Trước đó, giới siêu giàu Nga cũng đã bí mật rút tiền trước khủng hoảng Síp.

Việc đảo Síp rơi vào khủng hoảng đã được giới siêu giàu đoán định từ trước bằng chứng là có rất nhiều người rút tiền ra khỏi Síp từ cách đây vài tháng. Không chỉ những người siêu giàu ở Nga mà còn 916 công ty đăng ký kinh doanh tại Síp đã rút hơn 900 triệu USD trong 2 tuần, trước khi Síp chính thức rơi vào khủng hoảng.

Ed Mermelstein, một luật sư tư vấn bất động sản tại New York cho biết: “Rất nhiều khách hàng của tôi đều biết trước việc này. Síp đã bắt đầu đàm phán cứu trợ từ năm ngoái rồi”. Vì vậy, nhiều người Nga cảm thấy bị xúc phạm trước những lời bóng gió rằng tình hình tại Síp là điều bất ngờ lớn với họ. Theo Bộ trưởng Tài chính Síp – Michael Sarris, các nhà băng nước này đã bị “rút tiền hàng loạt” nhiều tuần trước khi lâm vào khủng hoảng.

Khủng hoảng tại Síp lại là cơ hội dành cho New York. Người Nga đang đầu tư vào bất động sản tại đây mạnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giá trị các khoản đầu tư của họ luôn luôn là một ẩn số.”Họ rất kín miệng và chỉ làm việc với vài ba người” – Luật sư David Newman (Mỹ) cho biết

Bên cạnh đó, việc Cộng hòa Síp phải bán vàng trong kho dự trữ quốc gia của mình để chi trả cho gói cứu trợ cũng là nhân tố khiến giá vàng giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Síp hiện đang dự trữ 13,9 tấn vàng, đạt giá trị tương đương 697 triệu USD, và Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Síp đang sẵn sàng bán ra 10,4 tấn vàng, có giá trị tương đương với 400 triệu euro (520 triệu USD).

Theo Duyên Duyên (Báo Đất Việt)

This entry was posted in Kinh tế. Bookmark the permalink.
0 comments