TP.HCM: Ưu tiên phát triển công nghệ cao

Với mục tiêu ưu tiên cho công nghệ cao, trong thời gian tới TP.HCM sẽ tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp vi mạch.

TP.HCM: Ưu tiên phát triển công nghệ cao

Sau 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế đất nước, chiếm hơn 20% GDP và 1/3 ngân sách cả nước. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả này phải nói đến những nỗ lực của Thành phố trong xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực công nghệ cao.

Đầu năm 2013, công ty sản xuất phần mềm ứng dụng ISB Việt Nam tiếp nhận lượng hợp đồng đặt hàng lớn, cần khoảng trên 100 kỹ sư có tay nghề. Theo đại diện công ty này, ở Việt Nam chỉ có TP.HCM là có khả năng tìm được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu.

Còn với việc đầu tư xây dựng nhà máy có tổng vốn 200 triệu USD, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn cho rằng, sẽ tìm những sản phẩm ứng dụng phù hợp thị trường Việt Nam. Khi nhà máy vận hành có thể đáp ứng cho thị trường trong nước khoảng 1,8 tỷ con chíp/năm, đạt doanh thu trên 120 triệu USD/ năm. Xét về bình diện tổng thể, những nhà máy như thế này góp phần kéo giảm tỷ lệ nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD của Việt Nam đối với những sản phẩm vi mạch.

Ông Đặng Ngọc Hùng, Phó TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu những sản phẩm ứng dụng của chíp, những thẻ sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, y tế, CMND, bằng lái xe…chuẩn bị cho đầu ra để khi nhà máy đưa vào hoạt động chúng tôi sẽ có thị trường và khách hàng”.

Cùng với xây dựng khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung, TP.HCM xác định hướng thu hút đầu tư là ưu tiên cho những dự án công nghệ cao, tạo sản phẩm có giá trị gia tăng lớn.

Vài năm trước, chủ trương này đã làm cho số lượng dự án đầu tư vào TP giảm đáng kể, nhưng hiệu quả hiện nay cho thấy, việc phát huy hiệu quả từ những dự án công nghệ cao lại có sức lan tỏa, hỗ trợ đến những lĩnh vực khác trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của TP.HCM. Thành phố sẽ đảm bảo bằng cơ chế chính sách và kế hoạch đầu tư cho nguồn nhân lực.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho rằng: “Cần xây dựng chính sách hàng rào kỹ thuật để bảo vệ thị trường trong nước hoặc xây dựng hàng rào về an ninh để bảo vệ sản phẩm trong nước. Thành phố sẵn sàng kinh phí cho xây dựng nhà máy, cho nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, phát triển sản phẩm”.

Với định hướng hợp lý của chính quyền TP.HCM và sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp, năm 2012, chỉ tính riêng doanh thu từ ngành CNTT của thành phố đã đạt 86.000 tỷ đồng, tăng 63% so năm 2011.

Theo vtv.vn

This entry was posted in Kinh tế. Bookmark the permalink.