WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát đại dịch H7N9 toàn cầu

Virus cúm gia cầm H7N9 có thể dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Đây là tuyên bố được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 1/5 tại Thủ đô London (Anh).

H7N9 China

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang nhằm tránh bị nhiễm cúm. (Ảnh: Scmp)

Theo các chuyên gia WHO, virus cúm H7N9 là chủng virus có thể gây tử vong cao. Hiện nay, con người có khả năng bị nhiễm virus H7N9 từ gia cầm và chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người. Tuy nhiên, virus cúm H7N9 có hai kiểu đột biến gen, điều đó làm tăng khả năng lây lan từ người sang người. Nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là điều kiện gây đại dịch cúm H7N9 ở người.

Một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Y học quốc gia Anh cho rằng, virus cúm H7N9 lây lan tự do trong môi trường sống trong thời gian càng dài thì nguy cơ nó lây từ người sang người càng cao. Các chuyên gia cũng ghi nhận rằng các bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 ở mọi lứa tuổi khác nhau, điều đó cho thấy không lứa tuổi nào có thể miễn dịch với chủng cúm này.

Theo số liệu của Uỷ ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, chỉ trong vòng một tuần qua Trung Quốc đã có thêm 19 trường hợp nhiễm mới virus cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này tính đến nay lên 127 người, trong đó 26 người tử vong.

Theo vtv.vn

This entry was posted in Thế giới and tagged , . Bookmark the permalink.

Related Posts