Vietcombank đưa lãi suất huy động về 6%/năm

Ngày 6/5, Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank đã hạ mạnh lãi suất huy động, theo đó lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 6%/năm.

Vietcombank

Biên độ điều chỉnh giảm lãi suất lần này của Vietcombank được coi là khá mạnh và đã tạo ra sự bất ngờ đối với các thành viên trên thị trường. Nhưng điều quan trọng hơn là động thái hạ lãi suất huy động lần này liệu có tạo ra làn sóng mới giảm lãi suất trong toàn hệ thống thời gian tới, hay đây chỉ là động thái đơn lẻ mang tính chiến lược kinh doanh của một ngân hàng?.

Kể từ ngày 6/5, người gửi tiền ở Vietcombank hưởng mức lãi suất 6%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, 6,5%/năm cho kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng là 6,8%. Trong khi hiện tại, NHNN đang ấn định trần lãi suất huy động VND ở mức 7,5%/năm, thì việc cắt giảm lãi suất huy động lần này của Vietcombank được coi là khá mạnh. Lý giải cho đợt cắt giảm mạnh tay này, TGĐ Vietcombank cho rằng, hiện thanh khoản của ngân hàng này đang rất dồi dào, huy động ổn định và vẫn có xu hướng tăng, trong khi việc cho vay ra vẫn ì ạch nên giảm lãi suất là điều cần phải làm.

Đây không phải lần đầu tiên Vietcombank tiên phong trong việc hạ lãi suất. Cách đây hơn 1 tháng, chính ngân hàng này đã đi đầu trong việc hạ lãi suất và ngay sau đó, cả hệ thống cũng rục rịch giảm lãi suất theo sau Vietcombank. Nhưng lần này, tiền lệ ấy có thể sẽ khó lặp lại.

Việc cắt giảm mạnh lãi suất lần này của Vietcombank cũng khiến cho các NHTM khác phải lưu tâm, nhưng đây có thể chỉ là chiến lược kinh doanh của Vietcombank. Đó là nhận định của đại diện một số NHTM khác, nhưng cắt giảm lãi suất quá nhanh và mạnh cũng có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ.

Việc Vietcombank hạ lãi suất huy động cũng nhằm mục đích giảm lãi suất cho vay ra. Hiện lãi suất trung bình cho vay ra của hệ thống Vietcombank sau đợt này sẽ về mức từ 10-10,5%/năm. Dù đây là mức lãi suất cho vay khá hấp dẫn, nhưng hiện tại nhiều NHTM khác cũng đang áp dụng. Bởi vậy, chỉ khi nào lãi suất cho vay thấp hơn mặt bằng chung của toàn hệ thống thì khi đó, động thái tiên phong mới phát huy hết hiệu ứng và tạo lập được làn sóng mới cho cả hệ thống.

Theo vtv.vn

This entry was posted in Tài chính and tagged , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts