WTO có Tổng Giám đốc mới

Nhà ngoại giao chuyên trách thương mại người Brazil, Carvalho Azevedo đã được bầu làm Tổng giám đốc mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 Roberto Carvalho de Azevedo

Ông Carvalho Azevedo (Ảnh: News)

Với 93/159 phiếu ủng hộ, cao hơn nhiều so với số phiếu cần thiết (80), ông Roberto Carvalho de Azevedo đã đánh bại đối thủ là cựu Bộ trưởng Thương mại Mexico Herminio Blanco trong cuộc họp kín diễn ra tại trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ.

Trong cuộc đua nước rút cuối cùng này, ông Roberto Carvalho de Azevedo chủ yếu nhận được sự ủng hộ lớn của nhóm các nền kinh tế đang nổi BRICS mà Brazil là một thành viên, cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, châu Á và châu Phi, trong khi ông Herminio Blanco nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác.

Ông Roberto Carvalho de Azevedo, 55 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học Brasilia và làm việc tại Bộ Ngoại giao nước này từ năm 1983. Ông là đại diện thường trực của Brazil tại WTO từ năm 2008 và là nhà thương lượng hàng đầu của Brazil tham gia Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại vốn được khởi động từ năm 2001. Ông Azevedo trở thành người Mỹ Latinh đầu tiên đảm nhận cương vị người đứng đầu WTO kể từ khi tổ chức thương mại toàn cầu này được thành lập năm 1995.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này cũng có tiếng là chuyên gia tìm kiếm sự đồng thuận – một khả năng được coi là tối cần thiết ở một trong những tổ chức đa phương quan trọng nhất thế giới này, nơi mọi nhu cầu và ý kiến của 159 quốc gia thành viên đều cần được xem xét.

Ông Azevedo sẽ nhậm chức ngày 31/8 tới, với nhiệm kỳ 4 năm thay thế ông Pascal Lamy, người đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới.

Trong bối cảnh Vòng đàm phán Doha đang gặp bế tắc trong vài năm trở lại đây, các nhà phân tích cho rằng ông Azevedo trên cương vị mới sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ hết sức khó khăn là khởi động lại vòng đàm phán này với mục tiêu dùng thương mại quốc tế thúc đẩy phát triển tại các quốc gia thành viên nghèo hơn trong WTO.

This entry was posted in Thế giới and tagged , , , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts