Công nghệ giải mã những cái chết bí ẩn

Các nhà khoa học Ba Lan vừa phát triển thành công một công cụ nghiên cứu ADN mới, có thể giúp các chuyên gia pháp y phục hồi nhân dạng của những thi thể vô danh ngay cả khi họ không còn nguyên vẹn và phân hủy nhiều năm sau khi qua đời.

Công nghệ ADN mới với tên gọi Hirisplex, là một hệ thống được phát triển từ phiên bản công cụ Irisplex trước đây, thường sử dụng để xác định màu tóc và màu mắt của người chết. Hiện nay, công cụ này được thiết lập để giám định các mẫu pháp y trong điều tra hình sự, nhằm xác định tội phạm và nạn nhân trong trường hợp cảnh sát không thể xác định nhân dạng những người này bằng dấu vân tay hay các phương pháp thông thường khác.

“Trong các vụ án hình sự, vết máu hay mọi mẫu mô từ hiện trường đều sẽ được thu thập. Chúng tôi sẽ phân tích ADN để xác định màu mắt và màu tóc của đối tượng đó” – Tiến sĩ Wojciech Branicki thuộc Viện nghiên cứu Krakow nói. Các nhà khoa học cho biết, công cụ này có thể tiết lộ được các màu mắt xanh hoặc nâu với độ chính xác khoảng 94%. Còn về màu tóc, có thể xác định từng màu tóc với tỷ lệ tối đa là 87,5%. Từ đó, Hirisplex sẽ cung cấp cho các cảnh sát những chất liệu tổng hợp để xác định khuôn mặt đối tượng thông qua đồ họa. Hệ thống mới cũng có thể giải mã màu tóc và mắt nhờ các mẫu răng và xương, vốn có thời gian lưu trữ ADN lâu hơn so với các phần mô mềm, từ các thi thể đã hàng trăm năm tuổi.

Theo Reuters, An ninh Thủ đô

This entry was posted in Công nghệ. Bookmark the permalink.
0 comments