Bill Gates trở lại ngôi giàu nhất thế giới

Sau 6 năm bị soán ngôi, nhà đồng sáng lập “gã khổng lồ” Microsoft Bill Gates đã vượt qua nhà tỷ phú Mexico Carlos Slim để giành lại vị trí người giàu nhất thế giới.

Bill Gates

Bill Gates trở lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới sau 6 năm. (Ảnh: BRANDWire)

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 16/5, cổ phiếu của Microsoft (mã chứng khoán MSFT) có giá là 34,08$ tức đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Điều này gián tiếp giúp Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn này giành lại ví trị “người giàu nhất hành tinh” từ tay ông trùm truyền thông Carlos Slim (người Mexico), danh hiệu vốn từng bị đánh mất từ năm 2007 đến nay.

Theo số liệu của Bloomberg tổng hợp, hiện tổng tài sản của nhà tỷ phú hay làm từ thiện này là 72,7 tỷ USD, tăng khoảng 10 tỷ USD so với năm 2012 và nhiều hơn 550 triệu USD so với tài sản của ông chủ tập đoàn viễn thông America Movil Carlos Slim sở hữu số tài sản trị giá 72,1 tỷ USD (giảm hơn 2 tỷ). Trước đó, hồi đầu tháng 3 vừa rồi tạp chí Forbes cũng đã công bố danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới, trong đó Carlos Slim đứng đầu bảng với tài sản 73 tỉ đô và Gates vẫn ở vị trí thứ 2 với 67 tỉ đô trong túi. Vị trí thứ 3 thuộc về nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Warren Buffett với tổng giá trị tài sản đạt 59,6 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của tỷ phú 57 tuổi này là do tập đoàn đầu tư Cascade Investment quản lý. Trong những năm gần đây, Bill Gates thường dành nhiều thời gian cho hoạt động của Quỹ từ thiện của gia đình mang tên Bill & Melinda Gates Foundation, mà bản thân ông đã đóng góp 28 tỷ USD trong tổng số tài sản kếch xù của mình.

Tuy Bill Gates đang tạm giữ vị trí người giàu nhất thế giới với khối tài sản 72,7 tỉ USD, nhưng điều này phụ thuộc rất lớn vào giá trị cổ phiếu của Microsoft, do đó vẫn chưa rõ ông sẽ nắm giữ được ngôi vị bao lâu, có lẽ chỉ tính bằng tuần hoặc thậm chí theo ngày.

MSFT

Giá cổ phiếu của MS đạt 34,08$ sau phiên giao dịch ngày 16/5.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số đo lường diễn biến tài sản của những người giàu nhất thế giới dựa trên các biến động của các thị trường chứng khoán cũng như của nền kinh tế và dựa vào bản tin Bloomberg News.

Theo Bloomberg

This entry was posted in Kinh tế and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Related Posts