Những biện pháp kinh tế mới của Triều Tiên

Trả lời phỏng vấn Tân báo Triều Tiên, báo dành cho cộng đồng người Triều Tiên tại Nhật Bản, các quan chức Bình Nhưỡng, trong đó có Vụ phó Vụ văn phòng Nội các Kim Ki-chol, cho biết miền Bắc đang tổ chức hội thảo toàn quốc để thực hiện những nhiệm vụ mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra.

Những biện pháp kinh tế mới của Triều Tiên

Triều Tiên đang triển khai thử một số biện pháp cải cách kinh tế do lãnh đạo Kim Jong Un đề ra

Bình Nhưỡng sẽ thực thi các biện pháp kinh tế trên diện rộng nếu việc thí điểm gặt hái được kết quả tốt. Ngoài ra, ông Kim Ki-chol cũng nhấn mạnh kế hoạch sản xuất và lưu thông tiền tệ cần được thực hiện cùng một lúc.

Điều này cho thấy một kế hoạch quản lý kinh tế tài chính sắp được tiến hành một cách rộng rãi tại Triều Tiên.

Trong khi đó, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ra ngày 11/5 cho biết Triều Tiên sẵn sàng gửi hàng trăm lao động sang làm việc trong các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, và đã chuyển đề xuất này cho phía Trung Quốc hồi cuối tháng Tư vừa qua trong bối cảnh mọi hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaesong với Hàn Quốc bị đình chỉ.

Thông báo gửi tới một công ty Trung Quốc ở tỉnh Liêu Ninh (giáp biên giới với Triều Tiên) có nội dung “hàng trăm công nhân đã có giấy phép xuất cảnh và nhiều người trong số đó sẵn sàng đến Trung Quốc làm việc.”

Triều Tiên được đánh giá là có lực lượng nhân công rẻ và nhiều kinh nghiệm. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động là một nguồn quan trọng mang lại ngoại tệ cho nước này.

Theo TTXVN

This entry was posted in Kinh tế and tagged , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts