Phát triển đảo Phú Quốc thành Thành phố

Chiều nay (27-5), Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, do Phó Trưởng Ban thường trực Nguyễn Phong Quang dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang. Nội dung là hoàn thiện qui hoạch xây dựng huyện đảo Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự có lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương và đại diện Quân khu 9.

Phát triển đảo Phú Quốc thành Thành phố

Báo cáo tại hội nghị cho biết, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, tiếp tục được tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm. Từ nay đến cuối năm 2013, các ngành, các cấp và tỉnh Kiên Giang sẽ nhanh chóng hoàn thiện công tác qui hoạch, để làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư xây dựng, tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, cần được thực hiện tốt, để triển khai nhanh các dự án.

Đến nay, tổng số dự án được chấp thuận chủ trương, còn hiệu lực trên địa bàn Phú Quốc là 202 dự án. Trong đó, 81 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với diện tích 3.800 ha và tổng vốn đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng.

Theo đề nghị của địa phương, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ trình Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, sớm hoàn thành việc qui hoạch tổng thể và qui hoạch chuyên ngành, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhứt về phát triển huyện đảo Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang. Khó khăn cơ bản hiện nay là nguồn vốn đầu tư xây dựng đảo Phú Quốc là quá lớn, cần có cơ chế đặc biệt mới có thể tháo gỡ từng bước và thực hiện theo lộ trình trong nhiều năm.

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là đảo tiền tiêu phía Tây Nam Tổ quốc, vừa có tiềm năng phát triển kinh tế to lớn, vừa có lợi thế quan trọng trong mối liên kết giao thông hàng hải, hàng không với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời có vị trí quân sự đặc biệt quan trọng trong chiến lược phòng thủ đất nước. Phú Quốc có diện tích tự nhiên là 593,05 km2 (Đảo lớn 567 km2, Thổ Châu 16,34 km2, An Thới 9,71 km2), có 99 ngọn núi và 13 bãi biển đẹp, rừng chiếm 63,74% diện tích. Phú quốc cách thành phố Rạch Giá 120Km và cách thị Hà Tiên 45Km.

Tính đến cuối năm 2012, toàn huyện có khoảng 103.000 người, gồm 3 dân tộc chính: Dân tộc Kinh chiếm 96,76%; Hoa chiếm 1,92%; Khmer chiếm1,23% và dân tộc khác chiếm 0,09%. Có 5 tôn giáo chính là Phật giáo 2,91%; Thiên Chúa 1,83%; Cao Đài 0.55%; Hòa Hảo 0,52%; Tin Lành 0,07% và tôn giáo khác chiếm 0,05%.

“Theo kết quả khảo sát các tiêu chí đô thị từ năm 2003, thì đảo Phú Quốc đạt 100% tiêu chí đô thị loại III và đạt gần 90% tiêu chí đô thị loại II theo Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7-5-2009 của Chính phủ về phân loại đô thị. Do đó, huyện đã đề nghị Tổ công tác xem xét trình Chính phủ, Bộ Chính trị cho phép nâng Phú Quốc lên thẳng đô thị loại II, không cần phải nâng từng bậc một” – ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nói.

This entry was posted in Kinh tế and tagged . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts