Chủ đề kinh tế tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

Từ Australia đến Brazil, từ Pháp đến Nam Phi và các nước châu Á, hơn 1.000 nữ đại biểu đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới đến tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Phụ Nữ Toàn cầu 2013 (Global Summit of Women 2013) diễn ra từ ngày 6 – 8/6/2013 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, với chủ đề “Phụ nữ – tạo ra các ngành kinh tế mới”.

Nguyễn Thị Doan

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu
tại Lễ Khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 23 tại tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 6/6, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của Phụ nữ trong việc tạo ra các ngành Kinh tế Mới.

Hội nghị năm nay có sự tham dự của hơn 1.100 đại biểu, trong đó có nữ lãnh đạo và phu nhân của nguyên thủ một số quốc gia và nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Với tư cách là khách mời đặc biệt của Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát biểu tại Lễ Khai mạc. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh chủ đề “Phụ nữ – tạo ra các ngành kinh tế mới” của Hội nghị năm nay, nhất là trong bối cảnh nhiều nước đang nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tăng cường hiệu quả, hướng tới tăng trưởng bền vững và tối ưu hóa nguồn lực; nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của Phụ nữ trong việc tạo ra các ngành kinh tế mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nêu bật vai trò và đóng góp quan trọng của Phụ nữ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và gia đình; nhiều phụ nữ đang đảm nhận tốt các vị trí lãnh đạo tại nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch nước cũng thông tin về thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua; chia sẻ những chính sách và thực tiễn thúc đẩy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong việc tạo ra ngành kinh tế mới mang tính bền vững hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang ưu tiên tái cơ cấu nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, chuyển đổi mô hình tăng trưởng hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Nhiều doanh nghiệp nữ Việt Nam hiện đang đi tiên phong trong một số ngành nghề mới và có những đóng góp to lớn trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các quốc gia cần tạo dựng khuôn khổ về pháp luật, thể chế và chính sách để đảm bảo bình đẳng giới, nhất là sự bình đẳng về mặt cơ hội; kêu gọi các tổ chức xã hội và cộng đồng tăng cường hỗ trợ nhằm thay đổi nhận thức xã hội và xóa bỏ những rào cản đối với phụ nữ, nhằm tạo nên sự bình đẳng thực sự, giúp người phụ nữ phát huy vai trò của mình ở mức cao nhất.

Thu hút đông đảo sự chú ý

Năm 2012, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 22 tổ chức tại Athen- Hy Lạp có gần 800 người tham dự với chủ đề “Phụ nữ: Động lực của phát triển kinh tế”, phản ánh vai trò then chốt của phụ nữ trong nền kinh tế toàn cầu khi họ chiếm gần một nửa lực lượng lao động thế giới là những “đầu máy” năng động đằng sau sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trên toàn cầu và chiếm đa số người tiêu dùng của thế giới.

Năm nay đã có 1.100 người của hơn 70 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia, tăng hơn 25% so với năm ngoái- như vậy có thể thấy Hội nghị ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của phụ nữ thế giới bởi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Với thông điệp: “Phụ nữ – tạo ra các ngành kinh tế mới”, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu tổ chức các phiên họp theo các chủ đề: Phát động doanh nghiệp sáng tạo; Hợp tác với liên minh toàn cầu thành công; Phát triển nơi làm việc đồng thời chăm sóc và tạo sự công bằng”; Sử dụng công nghệ cho phép truy cập trên toàn thế giới; Nuôi dưỡng một môi trường lành mạnh cho mọi người.

Lam An (chinhphu.vn)

This entry was posted in Thế giới and tagged , , . Bookmark the permalink.
0 comments

Related Posts