Windows XP đang chết dần?

Trước ngày chính thức bị khai tử (8/4/2014), người dùng nền tảng Windows XP đang có dấu hiệu giảm dần.

Windows XP đang chết dần?

Thống kê từ Net Applications cho biết, kết thúc tháng 8 qua, lượng người dùng Windows XP toàn cầu đã giảm gần 4%. Có vẻ như, những cảnh báo người dùng của Microsoft về nền tảng sắp bị khai tử đang dần có hiệu lực.

Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng Windows XP vẫn đang có mặt trên 33,66% lượng máy tính trên toàn cầu. Trước đó 1 tháng, tỷ lệ này là 37,19%.

Mặc dù Windows XP đang có dấu hiệu giảm tỷ lệ người dùng, tỷ lệ thị phần mà nền tảng này đang nắm giữ vẫn đủ để nền tảng duy trì vị trí thứ 2 trong danh sách hệ điều hành phổ biến nhất thế giới sau Windows 7 với tỷ lệ thị phần là 45,63%.

Trong khi đó, Windows 8 (hệ điều hành mới nhất của Microsoft) đang đứng ở vị trí thứ 3 khi chiếm 7,41% thị phần, theo sau đó là Vista với tỷ lệ thị phần là 4,11%.

Các chuyên gia phân tích nhận định, khi Windows XP đang mất dần tỷ lệ người dùng, Microsoft có thể tận dụng cơ hội này để thu hút người dùng nâng cấp lên Windows 8 và 8.1 bởi hiện nay, người dùng vẫn chưa thực sự mặn mà với hai phiên bản trên.

Trước đó, tháng 11/2012, Microsoft tuyên bố sẽ dừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP vào ngày 8/4/2014. Microsoft chấm dứt hỗ trợ nền tảng này sau khi duy trì hỗ trợ trong vòng 12 năm 5 tháng, dài hơn so với thông thường là 2,5 năm. Khi có mặt trên thị trường, XP đã thay thế cho các phiên bản hệ điều hành Methuselah, Windows NT có tuổi thọ 11 năm 5 tháng.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, khi chấm dứt hỗ trợ, có nghĩa Microsoft kết thúc cập nhật, thậm chí cập nhật bảo mật cho nền tảng này. Vì vậy, lỗ hổng an ninh mạng sẽ khiến cho việc sử dụng nền tảng này kém an toàn. Khi Microsoft kết thúc hỗ trợ XP, các chuyên gia công nghệ khuyên rằng, người dùng không nên tiếp tục sử dụng nền tảng này.

Theo VTV.VN

This entry was posted in Công nghệ. Bookmark the permalink.
0 comments