20 tỷ euro “để quên” tại sân bay Nga từ năm 2007

Một chuyến hàng chứa 20 tỷ euro tiền mặt (khoảng 16.75 tỷ bảng Anh) không có người nhận được phát hiện tại một sân bay của Nga, có tin cho rằng có thể là tài sản bí mật của Saddam Hussein.

Sheremetyevo airport

Số tiền trên hiện nó được canh giữ rất cẩn mật tại kho chứa hàng đặc biệt của sân bay Sheremetyevo, Moscow – Ảnh: michaelprophet.com

Số tiền khổng lồ này được đựng trong 200 thùng gỗ nằm tại kho hàng của sân bay từ năm 2007 đến nay và đang được cơ quan an ninh Nga canh gác chặt chẽ.

Các quan chức Hải quan Nga cũng đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông và thực hiện nhiều biện pháp khác nhằm tìm kiếm chủ nhân của “núi tiền” trên. Đã có một số nỗ lực được thực hiện nhằm lấy số tiền trên song vẫn chưa có ai thuyết phục được nhà chức trách rằng họ đúng là chủ nhân hợp pháp của số tiền trên.

Nhà chức trách của Nga cho biết, số tiền 20 tỷ euro trên, đa số là loại tiền 100 euro, được chuyển từ sân bay Frankfurt (Đức) tới sân bay Sheremetyevo vào ngày 7/8/2007 và “để quên” luôn ở đây.

Nhiều tin đồn cho rằng số tài sản này có thể thuộc về những nhân vật chính trị lớn trên thế giới, trong đó có 2 cái tên được nhắc tới nhiều nhất là cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi.

“Có thể đây là tiền của Saddam Hussein”, một nguồn tin tình báo giấu tên nói với một tờ báo Nga rằng số tiền trên có thể thuộc về Saddam Hussein, nhà độc tài Iraq 1979-2003.

Các nguồn tin Nga cho hay, nhà chức trách không thể biết được chủ nhân đích thực của số tiền, vốn được chuyển tới sân bay mà không có tên người nhận cụ thể.

Tại sao “kho báu” của Saddam Hussein lại được gửi từ Đức sang Nga sau khi ông này bị lật đổ 4 năm và 8 tháng sau khi bị hành hình, hiện còn chưa rõ. Tuy nhiên, đây không phải là học thuyết duy nhất về nguồn gốc của núi tiền trên.

Có tin rằng nhà cựu lãnh đạo Iraq đã chuyển gần chục tỷ euro sang Moscow bằng túi xách ngoại giao trước khi bị lật đổ. Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong số của cải mà Saddam tích lũy được.

“Đó là một khả năng khác”, một nguồn tin an ninh vừa cho biết. Saddam không phải người đầu tiên tuồn tài sản ra nước ngoài, còn Muammar Gaddafi thì sao?.

“Và có một giải thích khác rằng đó là tiền của mafia Nga, hoặc tài sản của quan chức Nga tham nhũng, và nó trở nên quá nguy hiểm cho ai đứng ra nhận là chủ nhân. Đó là số tiền khổng lồ”.

Vận đơn của chuyến hàng dù không nêu tên người nhận nhưng có ghi tên người được cho là chủ nhân của nó – Farzin Koroorian Motlagh, 45 tuổi. Hộ chiếu của người này cho biết ông ta là người Iran song hải quan Nga và các cơ quan khác dường như không tin đó là chủ sở hữu đích thực của số tiền trên. Người này cũng không tới Moscow để nhận tiền.

Điều đáng nói là Motlagh – còn có tên là Farzin Ali Karoryan Mutlaq – vào năm 2010 đã bị buộc tội là chủ mưu vụ đánh cắp 14 tỉ USD từ Ngân hàng Trung ương Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, bằng giấy tờ giả. Người này sau đó được cho là đã bỏ chạy sang Iran để tránh bị xét xử. Hiện chưa rõ vụ việc ở Abu Dhabi và Moscow có liên hệ gì với nhau hay không.

Đêm qua, có các báo cáo cho hay, số tiền trên dành cho một quỹ vô danh có tên Thế giới của những người tốt bụng, có trụ sở chính ở Ukraine song đích đến cuối cùng của số tiền lại là Nga. Chủ nhân của quỹ này là Alexander Shipilov, 53 tuổi, là một trong số những người không thuyết phục được nhà chức trách giao tiền cho ông ta, số tiền có thể làm Shipilov giàu có hơn cả Roman Abramovich, người có 9 tỷ bảng.

Tổ chức từ thiện của nhân vật này được cho là sẵn sàng chi 2 tỷ euro để trả cho các luật sư nếu thắng và lấy được số tiền. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý Nga tỏ ra không mặn mà với vụ này.

Tuy chưa tìm ra người chủ thực sự của số tiền, nhưng chính phủ Nga cũng không thể tịch thu số tiền này để sung công vì không có cơ sở pháp lý. “Chả có cơ sở hợp lý để tịch thu số tiền. Chủ số tiền chỉ có trên giấy trong khi tiền là thật và được chuyển từ một ngân hàng của Đức”, tên ngân hàng được nói đến trong giấy tờ là Deutsche Bank Group song ngân hàng này lại không chịu xác nhận sự liên quan.

Vadim Lyalin, một chuyên gia về các vấn đề hải quan nói: “Người chuyển hàng không nêu cụ thể tên người nhận. Điều này khá là kỳ quặc. Nó cho thấy có gì đó không đúng đắn về số tiền”.

“Chắc chắn là ai đó sẽ nhận hàng từ đầu, song hiện chưa rõ đích xác ai làm”.

“Có lẽ, có một kế hoạch nhất định về việc số tiền mặt trên sẽ được chuyển qua biên giới Nga vì không ai lại định gửi một số tiền lớn như vậy tới ‘hư không’”.

“Có một cái gì đó không ổn. ‘Mr. X’ thất bại trong việc nhận hàng. Sau hàng loạt nỗ lực nhận tiền không thành, người đó quyết định tiến hành thông qua một quỹ”.

“Đó là cách rửa tiền thường thấy”.

Theo Daily Mail

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.
0 comments