Mỹ bắt đầu lưu hành tờ 100 USD mới

Cục Dự trữ liên bang bắt đầu cho lưu hành tờ 100 USD mới vào ngày 8.10. Về cơ bản, đồng 100 USD mới vẫn giữ hình ảnh truyền thống của tờ tiền cũ, với chân dung Benjamin Franklin.

100 USD new

Đồng 100 USD mới có nhiều họa tiết chống nạn làm giả – Ảnh: Reuters.

Điểm khác biệt và cũng là chi tiết có thể khiến những kẻ chuyên làm tiền giả gặp khó khăn và hao tốn tiền của là sợi chỉ an ninh màu xanh lơ gồm 3 đoạn dài ngắn khác nhau với hình ảnh xen kẽ những quả chuông và con số 100 mà nếu nhìn nghiêng sẽ thấy chúng có sự chuyển động và thay đổi.

Toàn cảnh đồng 100 USD mới, về cơ bản vẫn giữ kiểu truyền thống như tờ tiền hiện đang lưu hành - Ảnh: Reuters

Toàn cảnh đồng 100 USD mới, về cơ bản vẫn giữ kiểu truyền thống như tờ tiền hiện đang lưu hành – Ảnh: Reuters

Một lọ mực màu đồng chói in rõ trên một phần của Tuyên ngôn độc lập ở mặt trước, làm thấp thoáng hình quả chuông Tự Do đổi màu bên trong khi xem nghiêng tờ bạc. Thiết kế mới không còn đóng khung Ben Franklin trong khuôn bầu dục như trước, và có in hình cây bút lông dùng ký Tuyên ngôn độc lập lớn hơn, đụng vào vai Ben Franklin.

“So với các thiết kế tờ 100 USD cũ, đồng tiền mới này được ứng dụng nhiều công nghệ tốt nhất nhằm đảm bảo ngăn ngừa nạn làm giả”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu tại lễ công bố đồng tiền mới đêm qua.

Đây được xem là một nỗ lực lớn của Mỹ nhằm chống nạn làm giả đồng 100 USD, mệnh giá bị làm giả nhiều nhất ở bên ngoài nước Mỹ do mức độ phổ biến của tờ tiền này trên thế giới.

100 usd new

Mặt trước khi nhìn thẳng: Sợi chỉ an ninh và lọ mực ở dạng bình thường – Ảnh: Reuters

100 usd new

Mặt trước khi nhìn nghiêng: Hình ảnh sợi chỉ an ninh có sự dịch chuyển con số 100, còn những quả chuông hiện ra rõ nét hơn. Quả chuông bên trong lọ mực và con số 100 ở góc phải biến thành màu xanh lá cây – Ảnh: Reuters

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, loại tiền 100 USD chiếm 23,1% về số lượng và 73,9% tổng giá trị đồng USD đang được lưu thông (tính đến 31/12/2009).

Trong khi đó, số liệu của Cơ quan an ninh nội địa Mỹ cho thấy, mặc dù đã loại bỏ hơn 103 triệu USD trong năm 2008, nhưng lượng tiền giả được đưa vào lưu thông trong khoảng thời gian này vẫn chiếm đến 61%.

Theo dự tính, có khoảng 6,5 tỷ đồng 100 USD cũ vẫn tiếp tục được lưu thông cho tới khi đồng tiền mới chính thức được lưu hành trong năm tới. Chi phí in mỗi tờ bạc cao hơn 4 cent so tờ cũ, nghĩa là người dân Mỹ sẽ phải chi trả 100 triệu USD để in bạc mới trong năm nay.

Dưới đây là video chi tiết về đồng 100 USD mới

Theo Reuter, CNN, Bloomberg

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.
0 comments