Giải Nobel và những con số thú vị

Giải thưởng Nobel danh giá đã tròn 112 tuổi và quá trình trao giải đã chứng kiến nhiều sự kiện đặc biệt và sản sinh ra những con số khá thú vị.

Nobel Prize

Theo thông lệ, cứ vào đầu tháng 10 hàng năm, lễ công bố giải Nobel lại diễn ra ở hai thủ đô Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).

Giải thưởng Nobel được mang tên người sáng lập là nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel. Đây là giải thưởng khoa học quốc tế danh giá nhất được trao hàng năm kể từ năm 1901, cho những cá nhân, tổ chức “có cống hiến lớn nhất cho lợi ích của loài người” (theo chúc thư của Alfred Nobel) trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, văn học và hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển bổ sung giải thưởng cho lĩnh vực kinh tế, có tên gọi đầy đủ là “Giải thưởng Riksbank trong Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel”.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tiếp tục công bố giải Nobel Vật lý chiều nay (5/10), Nobel Hóa học ngày 6/10, Nobel Văn học ngày 7/10 và Nobel Kinh tế ngày 11/10. Trong khi đó, Ủy ban Nobel thuộc Quốc hội Na Uy sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ các vấn đề liên quan tới giải Nobel Hòa bình do trước đây Thụy Điển và Na Uy là một quốc gia thống nhất (từ năm 1814 đến năm 1905). Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 8/10.

Thông tin liên quan đến giải Nobel 2013 được phát trực tuyến tại (youtube.com/thenobelprize). Qua kênh này, mọi người trên toàn thế giới có thể theo dõi trực tiếp các buổi công bố trao giải, phỏng vấn thành viên Ủy ban Nobel và đặt câu hỏi cho các nhà khoa học, các cá nhân, và các tổ chức đoạt giải.

Dưới đây là những con số thú vị về giải thưởng Nobel danh giá đã có 112 năm tuổi này (mọi thông số được cập nhật đến sáng 5/10/2013):

- Con số 3: Một giải Nobel được trao cho tối đa 3 người. Các giải Nobel không bắt buộc phải được trao hàng năm, nhưng ít nhất trong vòng 5 năm phải được trao một lần. Ngoài ra, có ba người đoạt giải Nobel Hòa bình khi đang ngồi tù là nhà báo Đức Carl von Ossietzky (năm 1935), lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi (1991) và nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba (2010). 21 năm sau khi được công bố trúng giải, bà Aung San Suu Kyi vào ngày 16/6/2012 đã có dịp đến Oslo (Na Uy) và trao diễn văn nhận giải của mình.

- Con số 259: Đó là số ứng cử viên kỷ lục tranh giải Nobel Hòa bình 2013, trong đó có 38 tổ chức. Danh tính của các ứng cử viên được Viện Hoàng gia Thụy Điển giữ bí mật đến 50 năm. Tuy nhiên, các ứng cử viên được phép tiết lộ về việc tham gia tranh giải của mình.

- Con số 90: Đó là tuổi cao nhất của một nam chủ nhân giải Nobel. Đó là nhà khoa học Leonid Hurwicz, người Mỹ gốc Nga, đoạt giải Nobel Kinh tế 2007. Và chỉ vài tháng sau niềm vui lớn lao ấy, ông qua đời trong tháng 6/2008.

- Con số 87: Đó là tuổi cao nhất của một nữ chủ nhân giải Nobel. Đó là nữ văn sĩ người Anh Doris Lessing, đoạt giải Nobel Văn học 2007. Bà Lessing hài hước gọi giải thưởng này là “một thảm họa” bởi từ đó đến nay, bà chẳng cho ra đời được thêm bất kỳ tác phẩm nào.

- Con số 25: Đó là tuổi của nhà khoa học người Anh Lawrence Bragg, khi ông đoạt giải thưởng Vật lý năm 1915 và là người trẻ nhất từng giành giải Nobel. Ngoài ra, còn có nhà khoa học Đức Werner Karl Heisenberg thắng giải Nobel Vật lý năm 1932 khi được 31 tuổi. Còn người trẻ nhất đoạt giải Nobel Văn học là nhà văn Anh Rudyard Kipling với giải thưởng năm 1907 khi ông được 42 tuổi.

- Con số 101: Tuổi thọ cao nhất hiện nay của một người từng đoạt giải Nobel. Nhà khoa học người Italy Rita Levi-Montalcini, chủ nhân của giải Y học năm 1986, hiện đang sống rất khỏe mạnh.

- Con số 6: Số cặp cha và con trai cùng đoạt giải Nobel. Ngoài ra, còn có một cặp cha – con gái, một cặp mẹ – con gái và 3 cặp vợ chồng đã trở thành chủ nhân của giải thưởng uy tín thế giới này. Ngoài ra, có sáu người đã từ chối nhận giải. Trong đó có triết gia Pháp Jean-Paul Sartre hồi năm 1964 và nhà chính trị Việt Nam Lê Đức Thọ năm 1973 không nhận giải thưởng Nobel Hòa bình được trao chung với Ngoại trưởng Mỹ khi ấy là Henry Kissinger. Trùm phát xít Adolf Hitler đã cấm ba nhà khoa học của Đức là Richard Kuhn (giải Hóa học 1938), Adolf Butenandt (Hóa học 1939) và Gerhard Domagk (Y học 1939) nhận giải, còn chính quyền Liên Xô buộc nhà văn Boris Pasternak từ chối giải Nobel Văn học năm 1958.

- Con số 44: Số đại diện phái đẹp từng giành giải Nobel, trong đó có nhà khoa học Marie Curie, và số nam giới là 795 người. Người phụ nữ đầu tiên chiến thắng giải Nobel Kinh tế là bà Elinor Ostrom vào năm 2009. Và chỉ có hai phụ nữ giành giải Nobel Vật lý, gần đây nhất là hồi năm 1963, trong khi có đến 191 nam giới ghi tên mình trong lĩnh vực này.

- Con số 766: Số “phái mạnh” từng đoạt giải Nobel.

- Con số 59: Tuổi bình quân của tất cả những người đoạt giải Nobel ở mọi lĩnh vực từ năm 1901 đến 2013.

- Số 2009: Đó là năm bùng nổ của nữ giới trên “đấu trường Nobel”, với con số kỷ lục 5 cá nhân được trao giải. Đây cũng là năm đầu tiên phái đẹp được tôn vinh trong lĩnh vực kinh tế, với giải thưởng dành cho bà Elinor Ostrom, người Mỹ. Mặc dù vậy, riêng trong lĩnh vực vật lý, nữ giới lại tỏ ra “kém cạnh” hơn với hai đại diện đoạt giải từ trước đến nay, trong đó nam giới hiện sở hữu 185 giải thưởng Nobel Vật lý.

- Con số 26: Số văn sĩ có các tác phẩm bằng tiếng Anh đoạt giải Nobel văn học. Số nhà văn sáng tác bằng tiếng Pháp và tiếng Đức nhiều thứ hai trong số những người đoạt giải với 13 người, tiếp đến là Tây Ban Nha (10), Italy và Thụy Điển (6), Nga (5), Ba Lan (4), Na Uy và Đan Mạch (3), Hy Lạp và Nhật Bản (2), Ai Cập và Trung Quốc mỗi nước có một đại diện.

Lễ trao giải Nobel được tổ chức ngày 10/12 hàng năm (đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel – năm 1896) đồng thời tại Stockholm và Oslo. Mỗi giải thưởng gồm Huy chương vàng, giấy chứng nhận và một khoản tiền trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,49 triệu USD).

Theo AFP

This entry was posted in Thế giới and tagged , . Bookmark the permalink.

Related Posts