5 nền kinh tế tốt nhất thế giới năm 2013

Các nền kinh tế tốt nhất trên thế giới được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giá bởi ít nhất một tiêu chí.

5. Brunei: Nợ ít nhất

Brunei

Tiêu chí đánh giá: Nợ công
Tỷ lệ nợ công/GDP năm 2013 (ước tính): 2,4%

Vương quốc Hồi giáo nhỏ bé ở Đông Nam Á Brunei là một đất nước giàu có nhờ tài nguyên dầu khí dồi dào. Dân số khoảng 400.000 người của nước này có mức sống cao nhờ không phải nộp thuế thu nhập dù có thu nhập bình quân đầu người cao thứ nhì trong khu vực. Quốc vương Hassanal Bolkiah của Brunei được cho là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy vậy, tài nguyên năng lượng của Brunei đang vơi đi nhanh chóng và nước này đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào dầu lửa bằng cách phát triển các ngành ngân hàng và du lịch.

4. Guinea Xích đạo: Thu hút vốn đầu tư nhất

Equatorial Guinea

Tiêu chí đánh giá: Tổng vốn đầu tư so với GDP
Mức ước tính năm 2013: 61,3%

Những phát hiện dầu lửa vào thập niên 1990 đã thay đổi nền kinh tế vốn chủ yếu là nông nghiệp của Guinea Xích đạo. Các mỏ dầu đã giúp Guinea Xích đạo thu hút vốn đầu tư, đưa quốc gia nhỏ bé ở bờ Tây của châu Phi này trở thành nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu lục. Guinea Xích đạo xuất khẩu dầu thô sang Bắc Mỹ, châu Âu, và châu Á, trong khi Nhật là khách nhập khẩu khí đốt chính của nước này. Dòng ngoại tệ dồi dào từ xuất khẩu năng lượng giúp Guinea Xích đạo có tiền để cải thiện cơ sở hạ tầng. Tuy vậy, nước này vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như tỷ lệ dân nghèo còn cao và các loại bệnh dịch.

3. Nam Sudan: Phát triển nhanh nhất

South Sudan

Tiêu chí đánh giá: Tốc độ tăng trưởng GDP
Mức ước tính năm 2013: 24,7%

Nam Sudan, quốc gia tách khỏi Sudan vào năm 2011, hiện đang đối mặt với nguy cơ nội chiến. Mới đây, có tin về âm mưu đảo chính ở nước này, kéo theo bạo lực gia tăng. Tuy nhiên, năm 2013 vẫn là một năm mà kinh tế Nam Sudan tăng trưởng mạnh. Đây được xem là kết quả của việc hoạt động sản xuất dầu lửa ở Nam Sudan trở lại bình thường vào tháng 4 sau khi bị gián đoạn vào năm ngoái. Nền kinh tế của Nam Sudan hiện vẫn vào hàng kém phát triển, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu, và đời sống người dân nước này vẫn còn rất nghèo đói.

2. Hoa Kỳ: Nền kinh tế lớn nhất

United States

Tiêu chí đánh giá: Quy mô nền kinh tế
GDP năm 2013 (ước tính): 16,7 nghìn tỷ USD

Mỹ hiện vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ đạt mức 16,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay. GDP của Mỹ cao gần gấp đôi so với GDP của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc được ước tính ở mức 8,94 nghìn tỷ USD. Năm nay, kinh tế Mỹ phục hồi khả quan hơn, nhưng tỷ lệ thất nghiệp còn cao, lương tăng chậm, và lãi suất vay vốn gia tăng, khiến nhiều người Mỹ cảm thấy cuộc sống vấn khó khăn.

1. Luxembourg: Thu nhập bình quân đầu người cao nhất

Luxembourg

Tiêu chí đánh giá: GDP bình quân đầu người
Mức ước tính năm 2013: 110.573 USD

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, Luxembourg dẫn đầu thế giới về GDP bình quân đầu người. Quốc gia châu Âu nhỏ bé này có GDP bình quân đầu người cao là nhờ dân số ít và nền kinh tế ổn định dựa trên ngành tài chính. Thu nhập bình quân đầu người của Luxembourg cao vượt quốc gia vùng Vịnh Qatar, nước “về nhì” với mức GDP bình quân 104.655 USD.

Theo CNN Money

This entry was posted in Thị trường and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Related Posts