10 Trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Điều gì có thể biến một thành phố trở thành một trung tâm tài chính. Có phải nhờ vào vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại hay sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn? Trên thưc tế, tất cả các trung tâm tài chính trên thế giới đều có những những đặc điểm này và thậm chí là còn nhiều hơn nữa.

Khảo sát gần đây của Qatar Financial Center Authority đối với 1,000 trung tâm tài chính trên quy mô toàn cầu đã đưa ra top 10 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

10. Seoul, Hàn Quốc: Điểm du lịch mới?

Thủ đô Seoul của xứ sở kim chi được vinh danh là thành phố đầu tiên ở Đông Á có mạng lưới điện, viễn thông cùng với hệ thống nước cùng một lúc. Các ngành công nghiệp chủ chốt của Seoul là điện tử, may mặc và sản xuất sắt, thép. Thành phố này cũng đã và đang “chi” rất mạnh tay để quảng bá hình ảnh của mình như là một địa điểm du lịch mới mẻ và hấp dẫn.

Đây cũng được coi là một trung tâm tài chính lớn, khi có rất nhiều các công ty đa quốc gia đang hiện diện tại đây, như: Citigroup, Deutsche Bank, Bank of America, HSBC, Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Barclays, Grupo Santander, UBS, Credit Suisse, UniCredit, ING Bank, State Street và Standard Chartered. Ngân hàng Korea Exchange cũng đặt chủ sở chính tại thành phố này.

9. Frankfurt, Đức: Một trong những trung tâm chứng khoán lớn nhất thế giới

Khi nhắc đến các trung tâm tài chính ngân hàng lớn tại khu vực Châu Âu, không thể bỏ qua Frankfurt. Trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các các ngân hàng lớn của Đức như là Deutsche Bundesbank, Commerzbank, DZ Bank hay KfW đều được đặt tại đây. Thị trường chứng khoán Frankfurt là một trong những thị trường lớn nhất thế giới nếu tính đến giá trị vốn hóa thị trường.

8. Geneva, Thụy Sĩ: Nổi tiếng bậc nhất thế giới về ngân hàng và đồng hồ

Khi người Do Thái và Tin Lành bị đuổi khỏi nước Pháp trong thế kỷ 16 và 17, họ đã tìm thấy một nơi trú ẩn tại Geneva và bắt đầu việc làm ăn của họ ở đây. Đến thời điểm hiện tai, Geneva là một trong những thành phố giàu có cũng như đắt đỏ vào hạng bậc nhất trên thế giới. Tuy vậy, nó cũng được đánh giá là một trong những thành phố dễ sống nhất thế giới. Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Geneva phải kể đến ngân hàng và sản xuất nổi bật là sản xuất đồng hồ. Có lẽ không phải ngẫn nhiên mà những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng khắp thế giới trong suốt nhiều thế kỷ qua. Thành phố này cũng là nơi đặt tru sở của các tổ chức quốc tế như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

7. Boston, Mỹ: Nơi tập trung nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm lớn của thế giới

Trước khi trở thành một trung tâm kinh tế, Boston, Massachusetts đã từng được coi là một trung tâm lịch sử của Mỹ khi mà các sự kiện chính của cuộc đấu chiến giành lại độc lập của quốc gia này đều diễn ra tại đây. Mặc dù luôn có mặt trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, Boston cũng lại là một trong nơi dễ sống nhất. Tài chính, nghiên cứu và phát triển công nghệ, du lịch, giáo dục, chế biến, in ấn và xuất bản cũng như bất động sản là những ngành công nghiệp chủ đạo của thành phố này. Khu tài chính của thành phố cũng có sự hiện diện của các ngân hàng lớn, các công ty đầu tư và bảo hiểm.

6. Zurich, Thụy Sĩ: Cỗ máy kinh tế của Thụy Sĩ với sự hấp dẫn của mức thuế thấp

Mặc dù đã có người đến Thụy Sĩ định cư vào khoảng 6.400 năm về trước, thành phố Zurich, trước đó được biết đến với cái tên Turicum, chỉ trở nên giàu có và thịnh vượng vào thời trung cổ. Ngày nay, thành phố này được xem là cỗ máy kinh tế của Thụy Sĩ khi các ngành công nghiệp chính của nước này đều được đặt tại đây. Mức thuế thấp cũng giúp Zurich trở thành “hoa thơm” trong mắt của các công ty quốc tế.

5. Tokyo, Nhật Bản: Biểu tượng của sức vươn lên mãnh liệt

Tokyo được coi là một trong những thành phố có mức sống cao nhất thế giới, một đánh giá không tồi với một thành phố vốn lúc đầu chỉ là một làng đánh cả nhỏ. Nhưng điều tuyệt vời hơn về Tokyo là thành phố này đã đứng lên được sau những thiệt hại nặng nề từ thảm hỏa động đất vào năm 1923 và trận đánh bom của Lực lượng đồng minh vào cuối thế chiến thứ 2.

Tokyo hiện nay là nơi đặt trụ sở của một số ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn của thế giới cũng đóng vai trò đầu mối của Nhật về công nghiệp điện tử, xuất bản và phát thanh truyền hình. Một trong những đặc điểm nổi bật của Tokyo cũng phải kể đến là hệ thống giao thông và thông tin truyền thông tối tân mà nhờ đó người dân Tokyo có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào với thời gian không quá 1 giờ đồng hồ.

4. Singapore: Trung tâm tài chính lớn nhất thế giới

Singapore là tên thủ đô đồng thời cũng là tên của đất nước đảo quốc sư tử. Là một nước nhỏ về diện tích và ít ỏi về tài nguyên, Singapore hiện phải phụ thuộc nhiều vào hàng hóa nhập khẩu và Chính phủ nước này cũng đang nỗ lực để giữ vững nền kinh tế. Singapore đã đa dạng hóa nền kinh tế để có thể thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Vị trí thuận lợi của Singpore trong khu vực Đông Nam Á đã khiến thành phố này “lọt vào mắt xanh” của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong mọi lĩnh vực đặc biệt là vận chuyển. Cảng Singapore nổi tiếng là những một trong những cảng biển bận rộn nhất trên thế giới, với hơn một tỷ tấn hàng hóa vận chuyển qua cảng này mỗi năm. Quốc đảo nhỏ bé này hiện là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới.

3. Hong Kong: Nền kinh tế tự do nhất của thế giới?

Từ một làng chài nhỏ, Hong Kong đã phát triển lớn mạnh và trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới. Bấp chấp diện tích nhỏ hẹp của mình, Hong Kong vẫn là nơi tập trung các trụ sở của các tập đoàn và công ty nhiều nhất tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong những năm qua, Hong Kong liên tiếp được đánh giá là nền kinh tế tự do nhất thế giới chưa kể đến mức thuế thấp và chính sách tự do thương mại. Tổng sản phẩm quốc nội của Hong Kong đã tăng gấp 87 lần kể từ năm 1961 và Hong Kong Exchange hiện là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 7 thế giới.

2. New York, Mỹ: Quê hương của Wall Street

New York vẫn là trung tâm tài chính số 1 của Mỹ. Thành phố này đi đầu trong một số ngàng công nghiệp như tài chính, thương mại, địa ốc, sản xuất, truyền thông, xuất bản và giải trí. Đây không chỉ là quê hương của nhiều ngân hàng lớn, các công ty bảo hiểm và chứng khoán nổi tiếng mà còn là nơi nhiều chi nhánh ngân hàng nước ngoài chọn làm địa điểm hoạt động. New York còn có phố Wall, khu tài chính nổi tiếng và New York Exchange, sàn chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo giá trị giao dịch.

1. London, Anh: thành phố được du khách đến thăm nhiều nhất thế giới

Khởi đầu khiêm tốn khi chỉ là một khu định cư của người La Mã, thủ đô London của Anh đã vượt qua bệnh dịch, hỏa hoạn và bom đạn của Thế chiến thứ 2 để trở thành trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. London là nơi tập trung đông đảo các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và ngân hàng. Bất chấp những câu chuyện cười về thời tiết ở đây, London vẫn được đánh giá là nơi lý tưởng nhất cho công việc kinh doanh và cũng là thành phố mà khách quốc tế đến du lịch nhiều nhất.

Theo TheRichest

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.