Loạn thông tin chất cấm, doanh nghiệp và người chăn nuôi gặp khó

Sau đợt cao điểm xử lý chất cấm trong chăn nuôi vừa qua, có tới hơn 40 công ty trong tổng số 239 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam bị đóng cửa hoặc bị xử phạt vì có chất cấm. Hàng trăm mẫu thịt heo của các hộ chăn nuôi cũng bị phát hiện có dư lượng chất tạo nạc. Những thông tin này đã khiến cho nhiều người tiêu dùng lo lắng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến những người chăn nuôi và các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi chân chính. Dễ nhận thấy nhất là giá heo hơi bán tại chuồng gần như ngay lập tức đã sụt giảm từ 2.o00-5.000 đồng/kg sau khi thông tin chất cấm lan truyền. Nhiều hộ chăn nuôi dù không sử dụng chất cấm nhưng cũng không bán được heo do bị ép giá với nhiều lý do. Không chỉ người chăn nuôi bị ảnh hưởng mà các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo ngại chung. Thống kê của hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, mỗi ngày tỉnh này xuất đi khoảng 4.000 con heo cho thị trường TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên khi thông tin chất cấm lan truyền thì số lượng heo bán đi đã giảm 15%, người chăn nuôi cũng cẩn trọng hơn khi mua thức ăn trộn phụ gia. Để tự bảo vệ mình, hiện 300 hộ chăn nuôi ở Đồng Nai đã ký cam kết không sử dụng chất cấm, một số doanh nghiệp cũng đã ký cam kết với khách hàng khi sử dụng sản phẩm của mình nếu thịt heo kiểm tra có chất bị cấm thì công ty sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Động thái tự vệ này được xem là bước đi cần thiết thể hiện quyết tâm loại bỏ chất cấm ra khỏi ngành chăn nuôi của doanh nghiệp và người dân Đồng Nai.

This entry was posted in Nhà nông. Bookmark the permalink.