Khó khăn trong quản lý “cò” vé chợ đen ở ga Sài Gòn

Mặc dù việc bán vé tàu Tết đã được triển khai từ đầu tháng 10, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn rất nhiều hành khách không thể mua được vé về quê. Điều đáng nói là trong ga thì báo hết vé nhưng bên ngoài cổng thì có vé chợ đen chào mời hành khách với đầy đủ các loại vé. Ai muốn đi ngày nào, chặng nào cũng đều được đáp ứng. Câu hỏi được rất nhiều người dân đặt ra lúc này là tại sao lại có sự trái ngược như vậy, vé chợ đen từ đâu mà có và tại sao việc buôn bán của các cò vé lại diễn ra nhiều năm nay nhưng không bị xử lý triệt để.

Đại diện nhà ga Sài Gòn cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay mà các đối tượng bán vé chợ đen thường ngồi trước cổng rao bán vé nhưng khi kiểm tra thì không có vé trong người, do vậy rất khó để có cơ sở xử lý. Theo quan sát của phóng viên, khi hành khách chốt chắc chắn lấy vé thì các đối tượng này mới mở điện thoại cho các đầu nậu bán vé mang tới. Mặc dù việc bán vé tàu đang được áp dụng theo hình thức mua bán giống như mua vé máy bay tức là phải đúng người, đúng tên, đúng số CMND thì mới được lên tàu. Điều mà rất nhiều hành khách băn khoăn là phải chăng việc quản lý hình thức lên tàu của tổng công ty đường sắt vẫn còn những lỗ hổng tạo điều kiện cho “cò” vé chợ đen hoạt động.

Để hạn chế tối đa nạn “cò” vé chợ đen, tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết sẽ tăng mức khấu trừ trả vé đối với các mác tàu đi trong những ngày cao điểm Tết lên 30% thay vì 5% như ngày thường. Đồng thời việc trả vé phải thực hiện trước 24 tiếng so với giờ tàu chạy và chỉ người có tên trong thẻ mới được trả vé.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.