Nguy hại sức khỏe từ thực phẩm bẩn

Theo thống kê của Cục an toàn thực phẩm Bộ y tế, trong năm 2015 cả nước ghi nhận gần 200 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, trong đó có 30 người tử vong, nghĩa là trung bình 1 tháng có 2 người chết vì miếng ăn miếng uống. Số vụ và ca mắc đã giảm so với những năm trước nhưng vẫn gây hoang mang dư luận. Làm thế nào để có bữa ăn an toàn là chủ đề chính của hội thảo “Sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm” vừa diễn ra ngày hôm qua tại Hà Nội.

Rau xanh, thịt, cá, trứng là những thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn gia đình. Thế nhưng kiểm nghiệm rau có đến 40/120 mẫu chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Kiểm nghiệm thịt gia súc, gia cầm thì có tới 62% trong số 735 mẫu không an toàn cho người sử dụng. Đây là những con số được viện kiểm nghiệm thực phẩm đưa ra tại hội thảo. Theo báo cáo của cục bảo vệ thực vật, khi kiểm tra tại hơn 11.000 cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật thì có đến hơn 2.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng. Khi thanh kiểm tra 11.000 hộ nông dân thì đền 1/5 vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguồn cơn tạo nên thực phẩm bẩn. Theo các chuyên gia có mặt tại hội thảo, bữa ăn độc hại không chỉ được tạo ra từ thực phẩm bẩn mà còn bởi cách chế biến mất vệ sinh, sử dụng phụ gia hóa chất bừa bãi. Khó kiểm soát nhất là các cơ sở sản xuất đồ ăn sẵn và hàng quán. Ăn để sống, không ai ăn để chết, thế nhưng cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình thậm chí ngay cả bữa ăn của trẻ nhỏ. Chưa bao giờ nhiều trẻ em Việt Nam lại ung thư nhiều như hiện nay, chưa bao giờ Việt Nam lại có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới mà nguyên nhân chính là do ngày càng nhiều người Việt Nam đang đầu độc chính đồng bào của mình.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.