Nhật Bản: rau được mùa, mất giá mạnh

Tại Nhật Bản thời tiết ấm của mùa đông năm nay đã khiến cho sản lượng rau củ tăng vọt. Được mùa nhưng người nông dân vẫn rất lo lắng trước tình trạng mất giá mạnh của các mặt hàng nông sản.

Theo điều tra của Bộ nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản đối với 470 siêu thị lớn trên toàn quốc thì giá của 5 loại rau, củ, quả chủ chốt là bắp cải, củ cải, xà lách, rau cải trắng và cà chua đã đồng loạt giảm mạnh. Nguyên nhân chính là vì sản lượng của các loại rau củ quả này đã tăng vọt so với mọi năm. Bộ nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản cho biết giá bắp cải hiện chỉ còn 132 yên tương đương 23.000 đồng/kg giảm tới 32% so với mức bình quân cả năm. Giá các loại rau quả khác cũng giảm từ 9-12%. Nhiệt độ mùa đông năm nay tại Nhật Bản cao hơn mọi năm dẫn đến nhiều loại rau quả tiếp tục duy trì đà sinh trưởng mạnh. Các địa phương trồng rau trên cả nước đều báo cáo sản lượng tăng vọt. Người tiêu dùng Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi thấy giá rau giảm nhưng cũng lo lắng về cuộc sống của người nông dân. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng với việc nhiệt độ đang giảm dần, tình trạng thiếu hụt rau sẽ sớm phát sinh qua đó làm tăng giá mặt hàng này.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.