Giá dầu thấp và mối đe dọa tới hệ thống ngân hàng Mỹ

Giá dầu thế giới liên tục lao dốc cán mốc thấp kỷ lục, và một câu chuyện khó tin ở Mỹ theo trang Bloomberg, thậm chí có loại dầu còn có giá âm nghĩa là nhà sản xuất phải trả tiền thì mới bán đi được. Trước tình hình này nhiều chuyên gia lo ngại tác động của giá dầu sẽ không chỉ tác động trong nội bộ ngành dầu khí mà còn lan rộng tới hệ thống tài chính của Mỹ.

Các ngân hàng phố Wall có công lao không nhỏ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng ở Mỹ với vai trò cung cấp vốn vay cho các dự án khai thác dầu đắt đỏ. Tuy nhiên chẳng ai ngờ chỉ trong vòng 1 năm rưỡi dầu đã mất tới 70% giá trị. Hiện một số loại dầu thô chất lượng thấp của Mỹ giá chỉ còn khoảng 13 USD/thùng. Dầu chất lượng siêu thấp thậm chí cho không cũng chẳng ai buồn lấy vì tốn phí vận chuyển. Như vậy trong 1 năm qua, gần 40 công ty dầu của Mỹ đã phá sản. Khối lượng nợ xấu ngành dầu khí năm 2015 tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Lo lắng của các ngân hàng ngày càng lớn dần, điển hình là ngân hàng Well Fargo đang ngồi trên khoản vay 17 tỷ USD cho ngành dầu khí. Ngân hàng này đã phải trích dự phòng 1,2 tỷ USD để trang trải tổn thất nếu giá dầu tiếp tục giảm. JP Morgan Chase hay CT Group cũng không tránh khỏi dòng ảnh hưởng khi lập quỹ dự phòng lên tới hàng trăm triệu USD, thực tế này khiến nhiều chuyên gia liên tưởng đến việc gỡ bỏ bong bóng bất động sản năm 2008 đẩy hệ thống tài chính Mỹ vào khủng hoảng. Các ngân hàng lớn trấn an dư luận qua các báo cáo cho thấy các khoản cho vay trong ngành năng lượng chỉ chiếm tới 1-6% tổng các khoản cho vay của mình. Tuy nhiên với tình hình hiện nay thì 1/3 số công ty năng lượng Mỹ được dự báo sẽ phá sản hoặc phải tái cấu trúc vào giữa năm 2017. Trái phiếu dầu khí đặc biệt là các loại trái phiếu thấp cũng đang bị bán tháo. Như vậy tác động lên thị trường tài chính Mỹ không thể bị xem nhẹ.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.