Anh: khủng hoảng nghiêm trọng của ngành thép mới chỉ bắt đầu

Một đợt khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay là điều báo chí đang nói về ngành thép tại Anh và châu Âu nói chung. Lý do chính là sự chững lại của kinh tế Trung Quốc khiến cho nhu cầu thép từ nước này sụt giảm mạnh trong suốt năm 2015. Với những lo ngại về tốc độ tăng trưởng thép tiếp tục đi xuống ở Trung Quốc năm 2016 thì nước Anh đang loay hoay không biết giải quyết sao cho hoạt động hiện tại của ngành thép ngoài đóng cửa các nhà máy và sa thải việc làm.

Một tổ chức tài chính lớn đánh giá kể cả bây giờ người ta có đóng cửa hoạt động tất cả các nhà máy thép trên khu vực Tây Âu trong 1 năm thì giá vẫn chưa trở về mức bình thường.  Đây là nhận định từ ngân hàng Macquarie được Business Insider đăng tải. Kết luận của Macquarie dựa trên so sánh giữa lượng thép đang dư thừa và năng suất sản xuất hiện tại từ khu vực Tây Âu. Cụ thể người ta phải làm cách nào để bỏ được chừng 250 triệu tấn thép ra khỏi thị trường mới mong giá trở về mức bình thường tức là giá mà ở đó các nhà sản xuất có lãi, trong khi tổng mức sản xuất 1 năm ở cả Tây Âu còn kém xa con số này chỉ có 170 triệu tấn.

Theo Independent, tình trạng tồi tệ nhất rơi vào các nhà sản xuất thép của Anh. Giá thép thế giới đang thấp nhất trong 12 năm, chi phí sản xuất ở Anh đang đắt hơn các nước khu vực, tỷ giá đồng bảng cao khiến giá thành xuất khẩu càng đắt và không thể cạnh tranh. Các doanh nghiệp thép của Anh đồng thời chỉ trích chính phủ thiếu những động thái hỗ trợ kịp thời như điều mà Pháp và Đức đang làm.

Chuyện tương lai ngành thép Anh đi về đâu theo các nghiệp đoàn nước này phụ thuộc một phần vào việc bao giờ chính phủ mới điều chỉnh các loại quy định như thuế doanh nghiệp, các yêu cầu về môi trường, năng lượng- Reuters phản ánh.

Theo Business Insider, đóng cửa nhà máy, sa thải nhân công là lựa chọn duy nhất. 3 tháng cuối năm 2015, 2 công ty thép tuổi đời gần 100 năm của Anh đã tuyên bố phá sản.

 

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.