Thực trạng làm giả và buôn lậu bánh mứt kẹo hiện nay

Tết nguyên đán luôn được coi là cao điểm tiêu thụ thực phẩm, bánh kẹo các loại, chính vì thế nó cũng là cao điểm sản xuất và buôn bán các loại thực phẩm, bánh kẹo giả, nhập lậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kho chứa hàng vi phạm của chi cục quản lý thị trường Hà Nội những ngày cuối năm không còn chỗ trống, trong đó phần lớn là các mặt hàng phục vụ dịp Tết như rượu, bánh kẹo. 6 tấn me chua, ngó sen đóng gói sẵn đã quá hạn sử dụng, bốc mùi hôi thối chuẩn bị được chủ hàng đưa vào các lò làm mứt tết thì bị lực lượng chức năng chặn đứng khi tập kết trên phố Hàng Khoai quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dưới vỏ bọc là hàng có nhãn mác ghi địa chỉ sản xuất rõ ràng thế nhưng khi bị bắt giữ lực lượng chức năng cũng chẳng thể xác định được nguồn gốc ở đâu bởi lúc đó chủ hàng đã “bỏ của chạy lấy người”.

Còn kho chứa hàng vi phạm của đội quản lý thị trường số 5 toàn bộ hàng hóa tại đây là bánh kẹo các loại. Loại ô mai được đóng trong từng gói nhỏ, nhãn mác, tên gọi, địa chỉ nhà sản xuất hoàn toàn bằng tiếng Việt, thế nhưng đó chỉ là bình phong, còn thực chất là hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Chủ hàng không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng nhận chất lượng nào cũng như nguồn gốc sản phẩm.

Còn loại kẹo xuất xứ nước ngoài thì đã hết hạn sử dụng nhưng công ty xuất nhập khẩu Minh Hiền ở phố Minh Khai-Hà Nội vẫn không đưa đi tiêu hủy. Hạn sử dụng ghi trên bao bì là ngày 6/1/2016 trong khi đó tới ngày 12/1, kiểm tra đột xuất thì lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số kẹo đã quá hạn này vẫn xếp chung với các loại bánh kẹo còn hạn khác trong kho hàng của công ty. Lý do chủ hàng đưa ra là sơ suất nên không kiểm soát được lượng hàng hóa quá lớn trong kho thế nhưng theo cơ quan chức năng, đây thực chất là một trong những cách thức trà trộn để tuồn bánh kẹo đã hết hạn sử dụng ra thị trường tiêu thụ.

Chỉ tính trong tháng 1/2016, đội quản lý thị trường số 5 đã phát hiện 10 vụ vận chuyển, kinh doanh bánh kẹo vi phạm trong đó có tới 4 vụ kinh doanh bánh kẹo quá hạn sử dụng và kho chứa thì đã quá tải phải tận dụng cả nơi làm việc làm chỗ chứa hàng vi phạm.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.
0 comments