Công nghệ sản xuất mứt táo độc hại ở Hưng Yên

Táo tàu là một món ngon ngày Tết được nhiều gia đình lựa chọn, bên cạnh đó nó còn là một vị thuốc trong đông y. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với công nghệ sản xuất táo tàu không thể độc hại hơn sau đây, điều tra của nhóm phóng viên trung tâm tin tức VTV24.

Một cơ sở sản xuất mứt táo ở huyện Khoái Châu-Hưng Yên những ngày cận Tết công nhân hoạt động hết công suất để kịp xuất hàng tiêu thụ. Mỗi ngày cả tấn táo được đưa về đây. Theo tiết lộ của chủ xưởng thì hầu hết là táo loại rẻ. Tại đây việc phân loại trở nên quá xa xỉ, tất cả đều được tận dụng thậm chí là cả những quả thối, hư hỏng. Sau khi tách hột, táo được cho vào bể nước vôi để tẩy nhựa rồi đưa vào lò đun nấu và ngâm tẩm đường. Một công nghệ nấu táo không thể bẩn hơn. Khu xưởng ẩm thấp, nhầy nhụa nước thải, những bể ngâm cáu bẩn nhưng chẳng bao giờ được cọ rửa, nước đường thì đen kịt, nổi váng không biết đã được sử dụng từ khi nào nhưng vẫn được tận dụng tiếp. Kết thúc quá trình ngâm tẩm đường, táo tàu được đưa vào lò sấy bằng công nghệ không thể độc hại hơn, đó là sấy khô bằng sức nóng của lò đốt than bùn được cách ly bởi các tấm lợp fibrô-ximăng. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, việc sấy táo như công nghệ của lò này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài các tạp chất độc hại như lưu huỳnh phát tán ra từ than khi đốt thì nguy hiểm hơn là quá trình khuếch tán bụi amiăng từ chính tấm fibrô-ximăng khi bị đốt nóng. Bụi amiăng sẽ bám vào bề mặt táo tàu là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư cho người sử dụng vì đây là loại chất độc hại đã bị cấm sử dụng. Công nghệ làm mứt táo mất vệ sinh và đầy độc hại thế nhưng mỗi ngày cơ sở này tung ra thị trường cả tấn táo tàu thành phẩm, và ở xã Bình Minh huyện Khoái Châu có cả chục cơ sở làm táo tàu bằng công nghệ như thế này trong dịp Tết nguyên đán năm nay.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.
0 comments