Ngành tái chế nhựa ở Anh gặp khó khăn do giá dầu giảm

Việc giá dầu tiếp tục đà giảm là do các quốc gia xuất khẩu dầu lớn gồm Nga và các nước OPEC vẫn chưa thể tìm ra được tiếng nói chung để đối phó với thị trường dầu mỏ. Với tình trạng này không chỉ các công ty khai thác dầu mà nhiều ngành công nghiệp liên quan khác cũng đang đối mặt với một thời kỳ cực kỳ khó khăn, một trong số đó chính là ngành công nghiệp tái chế có doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm tỷ USD và được kỳ vọng sẽ góp phần làm cho thế giới trở nên xanh hơn.

Chai nhựa, vỏ kem đánh răng hay quả bóng tenis, tất cả đều có thành phần dầu mỏ. Khi không dùng được nữa chúng sẽ được đem đi tái chế để làm ra nhựa. Tuy nhiên giá dầu giảm, giá nhựa mới sản xuất cũng giảm theo, cá biệt giá một số loại nhựa đã giảm tới 50%. Với các doanh nghiệp ở Anh hiện nay, mua nhựa mới để sản xuất bây giờ tiết kiệm hơn nhiều so với mua nhựa tái chế. Tái chế từng là một lĩnh vực thu hút đầu tư nóng ở Anh do nhận được sự ủng hộ của cả chính phủ và những người tiêu dùng có xu hướng sống “xanh”. Tuy nhiên dường như tinh thần bảo vệ môi trường chưa thể giúp công nghiệp tái chế trụ vững trước cơn bão giá dầu khi ngày càng nhiều công ty tuyên bố phá sản.

Hiện nay, khoảng 1/4 số nhựa ở Anh được tái chế. Chính phủ Anh hy vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 1/2 vào năm 2017. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, nhiều khả năng mục tiêu này sẽ không đạt được và nhiều người lo ngại giá dầu giảm không chỉ là tin xấu đối với các công ty tái chế mà với cả môi trường nữa.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.
0 comments