Hiệp định TPP chính thức được ký kết

Báo chí quốc tế sáng nay cũng tràn ngập bài viết nhận định về TPP. Nhìn chung lý do để ăn mừng thì rất nhiều, nhưng những nhận định lo ngại cũng không ít.

Tờ Chanel New Asia trích dẫn phát biểu của bộ trưởng thương mại và công nghiệp Singapore khẳng định việc ký kết TPP đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với tự do hóa thương mại trong khu vực và các quy định mới sẽ đảm bảo cho một thị trường mở minh bạch và có thể dự đoán.

Trong khi đó hãng truyền thông BBC của Anh đăng tải thông tin hiệp định TPP được ký kết kèm bức ảnh bộ trưởng thương mại nước chủ nhà Todd Mc Clay và ngời đồng cấp Australia Andrew Robb chào nhau theo kiểu truyền thống của NewZealand, nụ cười thể hiện sự hài lòng bởi sau 5 năm đàm phán không biết mệt mỏi, TPP nay đã tiến thêm một bước trên đường trở thành hiện thực. Thế nhưng cũng theo BBc, hiệp định này cũng phải đối mặt với không ít thách thức và 12 quốc gia hiện đang nắm giữ 40% nền kinh tế thế giới sẽ có 2 năm để quyết định phê chuẩn hay từ chối hiệp định này.

Hãng tin Reuters cũng thận trọng cho rằng mặc dù hiệp định đã được ký kết nhưng khó khăn vẫn ở phía trước. Sự phản đối của nhiều đảng viên dân chủ và cộng hòa tại Mỹ trong bối cảnh tổng thống Barack Obama sẽ rời nhiệm vào cuối năm nay cũng như sự từ chức của bộ trưởng kinh tế Nhật Bản người chuyên tham gia các cuộc đàm phán TPP sẽ khiến cho việc thông qua TPP tại 2 nền kinh tế số 1 và số 3 thế giới trở nên khó khăn hơn.

Tờ Jakarta Post thì tập trung phân tích quan hệ thương mại giữa các nước phát triển và đang phát triển tham gia TPP. Theo đó TPP có thể loại bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa các nước và trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác. Tuy nhiên sẽ phải mất một khoảng thời gian để giải quyết vấn đề chuyển giao công nghệ giữa các nước tham gia TPP  vốn có trình độ phát triển khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.