Thỏa thuận Anh-châu Âu và góc nhìn từ thị trường tài chính

Một câu chuyện nóng nhất tại châu Âu vừa qua đó là Anh và EU đã đạt được thỏa thuận bước đầu trong những đàm phán về quy chế thành viên của Anh trong EU. Vẫn còn nhiều tranh cãi về nội dung trong đó những nhìn từ góc độ của các doanh nghiệp và thị trường tài chính.

Theo Bloomberg trích lời bộ trưởng tài chính Anh Osborne: thỏa thuận với liên minh châu Âu sẽ tạo cơ chế để ý kiến từ phía Anh và nhiều quốc gia khác không thuộc khối sử dụng đồng EURO được lắng nghe và quan tâm hơn. Nhiều khả năng sẽ có 2 cơ chế quy định song song về hoạt động ngân hàng dành cho các nước trong và ngoài EUROZONE. Một thỏa thuận bảo vệ vị trí trung tâm tài chính khu vực của London kỳ vọng cũng sẽ đạt được vào tháng này.

Tuy nhiên thực tế sự nhượng bộ của châu Âu đối với nước Anh nhận lại những phản ứng trái chiều từ dư luận Anh theo Reuters. Người ủng hộ thì cho rằng đây là thỏa thuận lịch sử mang lại lợi ích cho cả Anh và châu Âu. Người nghi ngờ thì cho rằng thủ tướng Anh đã đưa ra những yêu cầu quá đơn giản và cái ô nhượng bộ không có nghĩa gì nhiều cho nước Anh, cho nền kinh tế  và thị trường tài chính London. Châu Âu chưa trao cho Anh và các nước không dùng đồng EURO quyền phủ quyết các quyết sách tiền tệ tại khối này.  Cũng theo bài viết của Reuters, một thỏa thuận bước đầu như vừa rồi là một sự thở phào cho thị trường tài chính và nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, vì thực tế cái họ quan tâm nhất không phải là Anh và châu Âu đạt được thỏa thuận đến đâu mà là Anh có ở lại với châu Âu hay không và hướng ra cho câu chuyện kéo dài này là gì.

Bất ổn đã tạm thời được gạt qua một bên là suy nghĩ của phần lớn thị trường. Theo trang kinh tế Bloomberg, đại diện điều hành các ngân hàng lớn như Barclays hay Goldman Sachs đều bắt đầu năm 2016 bằng các chiến dịch vận động để Anh ở lại trong liên minh châu Âu. Theo góc nhìn từ những người điều hành ngành ngân hàng, một quyết định ra đi sẽ không chỉ hủy hoại nền kinh tế Anh mà còn đẩy hoạt động ngân hàng đến những rào cản thương mại lớn hơn và khiến ngân hàng mất đi các lao động chất lượng cao.

Tờ City A.M phản hồi cho rằng thị trường thể hiện đã chờ đợi rất lâu để có một thông tin rõ ràng cho câu chuyện này. Chứng khoán tăng, đồng bảng cũng ngay lập tức hồi phục trở lại so với USD sau một giai đoạn dài đi xuống. Một thỏa thuận bước đầu gỡ bỏ được tâm lý bất ổn trên thị trường suốt từ đầu năm đến nay theo bài viết.

Một khảo sát trong khối doanh nghiệp được tờ TheBusinessDesk đăng tải cho thấy 40% lãnh đạo doanh nghiệp muốn Anh ở lại châu Âu bất chấp điều kiện là gì, 52% muốn ở lại trong một châu Âu cải cách và chỉ 8% cho rằng Anh nên ra đi.

 

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.