Ảnh hưởng của việc Iran nối lại xuất khẩu dầu sang châu Âu

Ngày hôm qua một chuyến tàu chở 4 triệu thùng dầu đã rời Iran tới châu Âu, chuyến hàng đầu tiên kể từ khi các lệnh cấm vận Iran được dỡ bỏ, đánh dấu việc quốc gia này quay trở lại thị trường dầu mỏ châu Âu. 4 triệu thùng dầu không phải con số quá lớn, đặc biệt trong lúc châu Âu hiện nay cũng không quá thiếu hụt nhiên liệu và giá dầu thế giới cũng đang ở mức thấp. Tuy nhiên 4 triệu thùng dầu này có ý nghĩa rất lớn, là bước đi quan trọng trong việc phục hồi giao thương giữa Iran và châu Âu.

Với châu Âu, nguồn dầu từ Iran sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung, giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp truyền thống là Nga. Phần lớn trong số tiền mà phía Iran thu được từ bán dầu mỏ cho châu Âu cũng sẽ được dùng mua hàng hóa công nghệ tại đây. Thế nhưng mối quan tâm lớn hơn cả của châu Âu lại chính là chương trình phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Mới đây Bộ dầu khí nước này đã kêu gọi đầu tư 200 tỷ USD cho các dự án, một cơ hội không thể tốt hơn để các doanh nghiệp châu Âu chào bán công nghệ và thiết bị khai thác, chế biến dầu mỏ.

Còn đối với Iran, việc nối lại hoạt động giao thương với châu Âu sẽ giúp quốc gia này lấy lại vị thế của mình trong lĩnh vực dầu mỏ, tăng nguồn thu ngoại tệ. Iran có thể mua được hàng hóa từ châu Âu để đáp ứng nhu cầu trong nước và tiếp nhận các công nghệ nhằm hiện đại hóa nền kinh tế. Sự hợp tác với các tập đoàn dầu khí lớn của châu Âu là cơ sở quan trọng để Iran phát triển ngành công nghiệp dầu khí của mình, nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tăng sản lượng lên 5,7 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Trên thị trường thế giới, việc Iran gia tăng sản lượng và xuất khẩu dầu từ châu Âu được dự báo sẽ gây sức ép lớn khiến các nước xuất khẩu dầu mỏ khác đặc biệt là Ả-Rập Xê-Út khó có thể cắt giảm sản lượng nhằm bảo vệ thị phần của mình và điều này cũng đồng nghĩa với việc giá dầu thế giới được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.