Hệ thống radar giám sát hành trình tàu biển phát huy hiệu quả

Khác với hệ thống camera giao thông ở đường bộ, hệ thống giám sát tự động hàng hải VTS ngoài chức năng giám sát hành trình còn hướng dẫn chi tiết hướng đi, di chuyển cho tất cả các tàu bè. Sau hơn nửa năm áp dụng ở cảng Hải Phòng, hệ thống đã chứng minh được hiệu quả, gần như không còn xuất hiện tình trạng tắc nghẽn hay tai nạn trên các luồng tuyến nữa.

Ở cảng Hải Phòng, vào những ngày thời tiết xấu, những chiếc tàu rất khó tự mình cập cảng thậm chí phải neo đậu ở ngoài từ 1-2 ngày. Thế nhưng bây giờ, di chuyển đến đâu tàu lại được cập nhật thông tin hướng đi, số lượng chướng ngại vật, tàu bè xung quanh đến đấy. Không những không phải dừng lại mà tàu còn cập cảng nhanh, rút ngắn thời gian bốc dỡ hàng. Hệ thống giám sát hành trình bao gồm camera, CCTV camera, hệ thống radar, tự động nhận dạng và một số thiết bị khác. Cách cảng 30 km, bất kỳ phương tiện nào di chuyển đều được nhận diện.

Lợi ích lớn nhất của hệ thống giám sát hành trình VTS chính là đảm bảo an toàn hàng hải, nhất là ở các cảng có mật độ giao thương hàng hóa cao. Dù chi phí lắp đặt hệ thống này có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng thời gian tới, cục hàng hải sẽ lắp đặt thêm ở một số cảng khác như cảng Quy Nhơn, Đà Nẵng, Vũng Áng. Cục hàng hải cũng tính đến các phương án sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để hệ thống này sớm được nhân rộng.

This entry was posted in Công nghệ. Bookmark the permalink.