Nhìn lại bê bối tài chính 1MDB

Theo tòa án tối cao Singapore thì 1 nhân viên ngân hàng tại nước này có thể là manh mối quan trọng để điều tra vụ bê bối tài chính quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia, đó là ông Yak Yew Chee nhân viên của chi nhánh ngân hàng Thụy Sỹ BSI tại Singapore. Ông Yak đã xử lý tài khoản của 1MDB trong thời gian xảy ra bê bối và đã xin nghỉ phép sau khi vụ bê bối rộ lên. Hiện ông Yak vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và toàn bộ tài khoản của ông này đã bị đóng băng. Vụ bê bối 1MDB được xem là bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử Malaysia và có ảnh hưởng lớn đến chính trị của nước này.

Quỹ 1MDB được thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập vào năm 2009 với mục tiêu biến Kuala Lumpur thành trung tâm tài chính, nhưng vào tháng 7/2015, quỹ đã bị cho là mất khả năng thanh toán 11 tỷ USD tiền nợ mà không thu hút được khoản đầu tư nào. Tờ Wallstreet Journal sau đó đã công bố 1 báo cáo cho rằng gần 700 triệu USD từ quỹ 1 MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của thủ tướng Najib Razak, từ đó ông Najib liên tục phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, các cuộc biểu tình liên tục nổ ra và ông Najib phải từ chức.

1MDB phủ nhận việc chuyển tiền cho thủ tướng Najib và tuyên bố quỹ vẫn có tài sản trị giá lớn hơn nhiều so với các khoản nợ. Thủ tướng Najib bác cáo buộc nhân tiền từ 1MDB và phát biểu sẽ thật vô lý nếu ông tham nhũng tiền và lại giấu trong tài khoản cá nhân. Tháng 1/2016 ôn Najib giải thích khoản tiền 700 triệu USD trong tài khoản rằng đó là một món quà chính trị từ Trung Đông và đã được xóa mọi cáo buộc. Các bên đối lập vẫn cho rằng khoản tiền này đã bị biển thủ một cách hệ thống nhờ các kỹ thuật tài chính tinh vi và chỉ trích quỹ 1MDB đã hoạt động thiếu minh bạch để phục vụ cho mục đích cá nhân của ông Najib.

Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang hợp tác với giới tư pháp Singapore tại Thụy Sỹ để điều tra vụ việc nghi vấn hệ thống tài chính của Singapore và các ngân hàng Thụy Sỹ đã bị lợi dụng để chuyển và rửa tiền. Phía Thụy Sỹ cho rằng ít nhất 4 tỷ USD đã bốc hơi khỏi tài khoản của 1MDB và đã đóng băng mọi tài khoản liên quan đến quỹ này. Singapore cũng đã phong tỏa mọi tài khoản ngân hàng nghi liên quan đến vụ việc.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.