Tình trạng buôn bán vũ khí ở bên kia biên giới phía Bắc

Tết nguyên đán qua đi cũng là lúc các tiểu thương vùng biên giới trở lại bên kia biên giới để tiếp tục kinh doanh buôn bán. Bên cạnh những hoạt động thông thương theo đúng quy định của pháp luật thì cũng có không ít những tiểu thương lợi dụng những kẽ hở vùng biên để buôn bán những mặt hàng cấm.

Ở bên kia biên giới có một khu chợ mà người dân quen gọi là chợ 3 tầng. Ở đây chỉ có những chủ hàng người Việt bán cho du khách Việt. Nhìn qua thì cũng vẫn là những mặt hàng bình thường như bất cứ khu chợ nào, thế nhưng khi đi sâu vào bên trong, những loại hàng hóa đặc trưng của khu chợ này mới được các tiểu thương rao bán. Đúng là chẳng thiếu thứ gì kể cả mọi loại súng, một khẩu súng bắn đạn bi sắt có giá 500.000 đồng. Để chứng tỏ khả năng sát thương cao, khách hàng có thể thử ngay tại chỗ. Trong khoảng cách 5m, chiếc hộp sắt bị bắn thủng lỗ chỗ. Các loại súng bắn đạn quân dụng cũng chỉ có giá trên dưới 5 triệu đồng. Chỉ cần đồng ý mua, vũ khí sẽ được chuyển về đúng địa chỉ khách yêu cầu. Nếu khách hàng không tin tưởng người bán mà muốn tự tay mang hàng về thì cũng chẳng có gì khó. Chỉ cần liên hệ với những người cửu vạn ở cửa khẩu là sẽ có những đối tượng bảo kê ở bến đò sẵn sàng mang bất cứ thứ gì qua biên giới. Cách cửa khẩu chính chưa đầy 1 km, bến đò vượt biên trái phép mỗi ngày chở hàng chục lượt qua lại trên con sông biên giới. Không chỉ hành khách mà còn đủ loại hàng cấm được tuồn vào nội địa qua con đường này. Dù công khai hoạt động giữa ban ngày nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai lại cho rằng không đủ lực lượng để phát hiện xử lý.

Ngay tại trung tâm TP.Lào Cai, chợ Cốc Lếu cũng là nơi buôn bán đủ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Dù không công khai như bên kia biên giới nhưng chỉ cần khách có nhu cầu là đủ mọi loại hàng cấm được lôi ra từ nơi cất giấu. Hàng ngày, đủ mọi loại vũ khí nóng từ bên kia biên giới vẫn đi qua trước cửa cơ quan hải quan tỉnh Lào Cai để tuồn vào khu chợ này.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.