Phản ứng của thị trường sau thông tin Iran ủng hộ việc giữ nguyên sản lượng dầu

Đêm qua theo giờ Việt Nam thì hãng tin Reuters cho biết Iran đã ngỏ ý ủng hộ kế hoạch ngừng tăng sản lượng dầu do Nga và 3 nước thành viên OPEC đề xuất. Đây là một thông tin bất ngờ với bất kỳ ai theo dõi diễn biến cuộc họp của OPEC bởi mới hôm qua Iran vẫn còn cứng rắn và không chịu đồng ý với ý tưởng giữ nguyên sản lượng khi nước này mới được phép xuất khẩu dầu gần đây. Ngay sau thái độ ủng hộ kế hoạch ổn định thị trường dầu của Iran thì thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI đã tăng giá liên tục, hiện đã tăng tới 6,9% giá trị và đang trụ ở mức 31,6 USD/thùng. Dầu thô Brent còn tăng giá mạnh hơn đến 8,6% giá trị lên mức 34,94 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ lập tức bật tăng, nhiều giá cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Chevron, Konoko Philipes đều tăng mạnh đến 4%. Chốt phiên chỉ số Downzones tăng đến hơn 250 điểm, S&P500 và Narddards Composite cũng đều tăng mạnh.

Cùng lúc, ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu cũng xanh sàn, các chỉ số chính như S30 của Đức hay FPSE của Anh đều tăng trên 2%.

Thị trường châu Á mở cửa sáng nay cũng tiếp nối đà tăng. Cho đến 11h30 phút sáng nay, Nikkei của Nhật Bản đã tăng đến 2,6%, chỉ số Cospi của Hàn Quốc, Shanghai Composite của Thượng Hải và Hangseng của Hongkong Trung Quốc cũng tăng khá mạnh.

Có thể thấy các nhà đầu tư toàn cầu đang có tâm trạng khá lạc quan rằng thị trường dầu mỏ nhiều khả năng sẽ bình ổn hơn sau các cuộc thảo luận về sản lượng của các nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới.

 

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.