Hậu quả của việc mua bán nhà trên giấy

Tình trạng tái diễn mua bán nhà trên giấy khi dự án chưa đủ tính pháp lý. Những giao dịch này núp dưới các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt chỗ mua căn hộ. Khi có tranh chấp xảy ra hoặc dự án không thể hoàn thành, quyền lợi của những người mua nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất trắng tiền.

Những hình ảnh khu chung cư đẹp đẽ lung linh được cam kết sẽ trở thành hiện thực vào năm 2012. Nhưng đã 4 năm trôi qua dự án Tricon Towers nằm trên đại lộ Thăng Long chỉ có bãi cọc sắt hoen rỉ chôn theo hàng trăm tỷ đồng của các khách hàng. Tin lời của chủ đầu tư, nhiều người còn bán nhà, đất thậm chí vay tiền ngân hàng để góp đến hàng chục tỷ đồng vào dự án này.

Trong khi nhiều người vướng phải nhà bán trên giấy chưa đòi lại được tiền, nhà không thấy đâu thì thị trường bất động sản mấy tháng gần đây lại tiếp tục xuất hiện những hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt mua căn hộ mặc dù dự án chưa xong hạ tầng để mở bán. Theo quy định hiện nay, dự án muốn mở bán phải làm xong hạ tầng, phải có biên bản nghiệm thu xong móng và có văn bản đồng ý mở bán của Sở xây dựng địa phương. Nhưng khi không đủ làm thành hợp đồng mua bán thì các chủ đầu tư lại nghĩ ra những hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt mua đặt chỗ. Các chủ đầu tư cho rằng họ không bán dự án mà chỉ lấy hợp đồng đặt mua để chiều lòng những người mua quá quan tâm đến dự án của họ. Nhưng theo các chuyên gia, đó chỉ là những lời biện hộ.

Khó có thể tưởng tượng một mảnh đất đầy cỏ dại chưa biết đến bao giờ dự án mới mọc lên vẫn đang được chào bán với giá chênh lên tới vài trăm triệu đồng. Không ít nhà đầu tư vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua để nuôi giấc mơ làm giàu từ bất động sản.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.
0 comments