Tràn lan hóa chất ngâm tẩm hương

Trong các bản tin gần đây của trung tâm tin tức VTV24 đã phản ánh câu chuyện nhang hay hương đốt bị tẩm hóa chất độc hại. Nhiều người tiêu dùng có lẽ giờ này mới biết hương đốt lên càng thơm và tàn càng cong thì lại càng độc. Thế nhưng dù độc hại nhưng việc mua bán các loại hóa chất này lại rất dễ dàng với một số lượng lớn.

Phố Hàng Buồm, Hà Nội không khó để tìm thấy những cửa hàng bán tinh dầu, một trong những nguyên liệu tạo mùi thơm cho hương. Trong một cửa hàng chật chội có đủ mọi loại tinh dầu đựng trong các can, thùng lớn nhỏ. Còn tại phố Hàng Hòm, con phố bán hóa chất lớn nhất Hà Nội, chất làm cong giữ cho tàn hương không rụng cũng có thể mua rất dễ dàng. Theo người bán, các cơ sở sản xuất hương vẫn thường đến đây để mua axit photphoric với số lượng lớn. Những gói bột lưu huỳnh màu vàng cũng được người bán chào mời với tác dụng giúp hương cháy tốt hơn kèm theo những chỉ dẫn sử dụng.

Để kiểm chứng xem các loại hóa chất này có hiệu nghiệm như lời người bán quảng cáo, phóng viên VTV24 đã tiến hành làm thí nghiệm với lưu huỳnh và axit photphoric. Khi dải lưu huỳnh ra thành một dãy dài và châm lửa đốt một đầu, với tính chất bắt cháy cao và tỏa nhiệt mạnh, cả dãy bột lưu huỳnh đã nhanh chóng bắt cháy hết và tỏa ra mùi rất khó chịu. Thứ bột này khi được nghiền nhỏ và trộn vào bột hương sẽ giúp hương cháy đều, không bị tắt giữa chừng. Còn với axit photphoric, phóng viên làm thí nghiệm với 2 que hương, 1 que được nhúng trong axit photphoric, que còn lại để nguyên. Sau khi châm lửa đốt lần lượt từng que, kết quả que hương không nhúng trong axit cháy hết và lụi tàn còn que tẩm axit sau khi đốt cháy bị uốn cong và vẫn giữ nguyên tàn hương không rụng. Chỉ với giá 40.000 đồng/lít axit photphoric, sau khi pha với 12 lít nước đã có thể tạo nên một thứ dung dịch đủ để ngâm tẩm hàng nghìn cây hương.

This entry was posted in Thị trường. Bookmark the permalink.
0 comments