Trung Quốc dư thừa nguồn cung thép nghiêm trọng

Nhiều ngành công nghiệp nặng của Trung Quốc đặc biệt là ngành thép đang dư thừa công suất một cách nghiêm trọng. Các nhà máy luyện thép của nước này trong năm ngoái chỉ hoạt động chưa đến 2/3 công suất thế nhưng điều đáng nói là tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng không chỉ gây khó khăn cho ngành thép Trung Quốc mà nó còn gây khó khăn cho ngành thép trên toàn thế giới khiến cho nhiều nước đã phải thực hiện biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành thép trong nước.

Theo Bộ thông tin và công nghiệp Trung Quốc, các nhà máy luyện thép nước này có tổng công suất khoảng 1,2 tỷ tấn và chỉ hoạt động chưa tới 2/3 công suất trong năm ngoái. Với sản lượng hơn 800 triệu tấn giảm 2,3% so với năm 2014 và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1981 sản lượng thép của Trung Quốc giảm. Sản lượng lớn nhưng lượng thép các loại tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc trong năm ngoái chỉ đạt 668 triệu tấn, giảm 4,8% so với năm 2014. Như vậy lượng thép tiêu thụ trong nước của Trung Quốc chỉ chiếm khoảng hơn 50% tổng công suất luyện thép của nước này. Sản phẩm dư thừa buộc các doanh nghiệp thép Trung Quốc tìm cách xuất khẩu ra thị trường thế giới. Lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng hơn 50% trong năm 2014 và tiếp tục tăng 20% trong năm 2015 vừa qua đạt hơn 110 triệu tấn. Để khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu, chín phủ Trung Quốc đã hạ thuế xuất khẩu các sản phẩm thép từ mức 25% xuống còn 20% từ ngày 1/1/2016.

Đối phó với thép giá rẻ từ Trung Quốc, thời gian gần đây một loạt nước và khu vực như Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ, liên minh châu Âu đã thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành thép trong nước.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.