Xử lý chất thải chăn nuôi, trở ngại khi tham gia TPP

Quy định về hệ thống xả thải trong chăn nuôi phải đạt loại A đang là một bài toán khó giải với người chăn nuôi trong tiến trình hội nhập. Việc kiểm soát xử lý nguồn chất thải hiện đang được nhiều trang trại lớn nghiên cứu và tìm giải pháp áp dụng hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên về lâu dài nếu không có giải pháp bền vững thì vấn đề xử lý chất thải trong chăn nuôi tưởng là nhỏ nhưng sẽ là trở ngại lớn khi vào sân chơi TPP.

Tại huyện Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai, không khó để bắt gặp những con suối đen ngòm và bốc mùi hôi thối vì chất thải chăn nuôi. Không chỉ rác thải, hiện chất thải rắn tại các trại nuôi heo tại Đồng Nai lên tới 150 tấn/ngày, tức là không có hồ chứa hay vườn cây nào có thể xử lý hết được lượng chất thải này. Để xử lý lượng chất thải chăn nuôi lớn như thế này, giải pháp lâu dài là lập các nhà máy xử lý phân sinh học nhưng hiện tại Đồng Nai vẫn chưa có đơn vị đầu tư. Được một số hộ chăn nuôi lớn tại Đồng Nai đang thử áp dụng đó là nuôi heo trên sàn giúp hạn chế được 90% lượng nước thải ra môi trường. Tuy nhiên theo đại diện hiệp hội chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai, giải pháp nằm chạy sàn chạy lạnh mới chỉ là hạn chế nguồn nước thải, còn xử lý chất thải rắn vẫn cần có một giải pháp khác.

Hiện cả nước có trên 27 triệu con heo thịt đứng top đầu thế giới về sản lượng, tuy nhiên nếu không có giải pháp hữu hiệu cho tiêu chí xử lý chất thải theo tiêu chuẩn của hiệp định TPP trong chăn nuôi thì sản phẩm từ heo cũng chỉ quẩn quanh trên sân nhà mà thôi.

This entry was posted in Nhà nông. Bookmark the permalink.