Đại công trường khai thác cát trên sông Chảy, Phú Thọ

Câu chuyện sạt lở nghiêm trọng 2 bên bờ sông Chảy đoạn qua địa phận huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ. Trong khi người dân và chính quyền địa phương còn chưa thống nhất đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xói lở này do xả lũ hay là do hút cát thì nhóm phóng viên của trung tâm tin tức VTV24 đã có mặt tại hiện trường, ghi lại những hình ảnh về một đại công trường khai thác cát đang hoạt động rầm rộ ngày đêm và khó quản lý theo chính thừa nhận của địa phương.

Từ giữa sông Chảy nhìn vào lúc này, người ta không biết làm cách nào để có thể lên bờ khi hàng chục tàu hút cát đang dàn trận theo hàng ngang để hoạt động. Quy định khoảng cách tối thiểu giữa tàu và bờ là 30 mét thế nhưng ở đây các vòi hút cát được cắm thẳng vào chân đê. Hàng chục, hàng trăm tàu nhỏ bất chấp quy định áp sát bờ để khai thác cát bởi ở giữa sông là địa bàn của những tàu lớn với công suất cả nghìn mét khối ngày đêm đang đua nhau cào lòng sông.

Tại doanh nghiệp duy nhất được cấp phép khai thác ở khu vực này, số tàu khai thác được đại diện công ty đưa ra dường như khác xa so với thực tế. Đại diện công ty Phúc Thịnh thừa nhận ở thời điểm này giấy phép khai thác cũ đã hết hạn, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trong thời gian xin gia hạn giấy phép chỉ một mình công ty này duy trì khai thác cát. Thế nhưng thực tế vào lúc này đang có một loạt các đầu mối khác tham gia hút cát trên sông Chảy. Có 2 khả năng xảy ra hoặc đây là những bến bãi tự phát hoặc đây là những đầu mối do công ty Phúc Thịnh chuyển nhượng quyền khai thác ngay cả khi giấy phép đã hết hạn, như vậy thì cũng trái luật. Chuyện doanh nghiệp chuyển nhượng cùng một lúc cho nhiều đối tác, doanh nghiệp đã thừa nhận, dân biết, chính quyền địa phương cũng biết. Đem câu hỏi đến chính quyền huyện Đoan Hùng thì đại diện phòng tài nguyên nói thẳng chuyện này rất khó kiểm soát. Huyện thừa nhận chưa đủ khả năng quản lý thì trách nhiệm được đẩy lên tỉnh.

Trở lại Sở tài nguyên môi trường tỉnh Phú Thọ, ở đây khi được hỏi lại lần nữa rằng tình trạng xói lở bờ sông là do xả lũ hay hút cát thì câu trả lời của đại diện lãnh đạo sở đã khác trước. Đánh giá là vậy nhưng trong biên bản kiểm tra đối với công ty Phúc Thịnh thì cả 10 cơ quan quản lý và chuyên môn từ xã, huyện đến tỉnh đều nhất trí cao về gia hạn giấy phép khai thác cát trên sông Chảy. Giờ thì người dân sẽ tiếp tục chuẩn bị chạy với tốc độ sạt lở của bờ sông, doanh nghiệp khai thác cát thì thể hiện trách nhiệm bằng cách cắm những tấm biển báo sạt lở nguy hiểm, còn dưới lòng sông các con tàu vẫn tiếp tục hút cát.

This entry was posted in Kinh tế. Bookmark the permalink.
0 comments