Bất thường trong một dự án mời xã viên góp vốn tại TP.Hồ Chí Minh

Hàng trăm xã viên hợp tác xã bò sữa Tân Thông Hội ở huyện Củ Chi TP.Hồ Chí Minh đang rất hoang mang vì ban quản trị hợp tác xã vừa lập dự án xây dựng nhà máy sữa 30 tỷ đồng, vận động xã viên góp cổ phần. Sẽ không có gì đáng nói nếu các hộ dân tự nguyện tham gia nhưng vì chưa hiểu rõ dự án, nhiều hộ dân đã không đồng tình. Lúc này hợp tác xã cho biết nếu không góp tiền sẽ bị dừng thu mua sữa. Trong hoàn cảnh đầu ra cho sữa bò ngày càng khó khăn, bà con xã viên ở đây đang lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Tuy nhiên, tiếp xúc với phóng viên, đại diện hợp tác xã Tân Thông Hội cho rằng đó mới chỉ là bước khảo sát. Việc góp cổ phần cũng mới chỉ hỏi ý kiến người dân chứ chưa triển khai. Chủ tịch hợp tác xã nói mới chỉ gửi thông báo mời họp thế nhưng gia đình một nông dân lại cho thấy một lá đơn xin vay vốn đã được ký và cho biết đây là đơn do hợp tác xã phát cho để hướng dẫn nông dân vay vốn góp cổ phần.

Nội tình dự án do hợp tác xã tự tính toán, người dân thì trong tư thế bị phụ thuộc và vẫn hoang mang, thiếu thông tin. Liệu có thể có một sự thỏa thuận hợp tác bình đẳng và đồng thuận cao từ dự án này hay không, hàng trăm xã viên ở Củ Chi vẫn đang chờ những buổi làm việc đối thoại trực tiếp với hợp tác xã Tân Thông Hội và chính quyền địa phương.

This entry was posted in Nhà nông. Bookmark the permalink.
0 comments