Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Mức tăng ở một số ngân hàng thậm chí đã lên tới hơn 8%/năm. Đại diện ngân hàng nhà nước cho biết nguyên nhân của việc tăng lần này là do các ngân hàng cần một lượng tiền lớn cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng năm nay.

Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank, ngân hàng Đông Nam Á SeA Bank, ngân hàng phương Đông OCB mức lãi suất huy động VNĐ cao nhất trên biểu niêm yết đã lên tới 8%/năm và 8,1%/năm với tiết kiệm trực tuyến. Riêng tại ngân hàng Việt Á, nếu gửi 13 tháng với số tiền lớn, khách hàng có thể được lãi suất lên tới 8,38%. Tuy nhiên các mức lãi suất cao nói trên chỉ áp dụng cho những khoản tiền gửi lớn như từ 10 tỷ đồng ở các kỳ hạn dài. Do vậy, không phải khách hàng nào cũng tiếp cận được với mức lãi này.

Đại diện ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân của việc tăng lãi suất lần này là do các ngân hàng cần lượng tiền lớn cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng khá cao năm nay lên đến 18-20%. Ngoài ra các ngân hàng cũng đang tích cực củng cố nguồn vốn trung và dài hạn, nhất là trong bối cảnh sửa đổi thông tư 36 của ngân hàng nhà nước dự kiến tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn phải giảm từ 60% về 40%.

This entry was posted in Tài chính. Bookmark the permalink.