Chính phủ Nga đối phó với khủng hoảng tài chính

Thủ tướng Nga Medelev mới đây đã ký kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Nga năm 2016 với mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế nhằm chống lại cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh giá dầu thế giới suy giảm làm thâm hụt nghiêm trọng ngân sách Nga. Chính phủ Nga đã phải cắt giảm chi tiêu công và thậm chí điều chỉnh lại dự báo kinh tế vĩ mô năm 2016.

Kế hoạch chống khủng hoảng của chính phủ Nga tập trung vào việc xây dựng nền tảng cho một nền kinh tế đa dạng, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. Chính phủ lên phương án hỗ trợ các ngành kinh tế chủ chốt đang gặp khó khăn như nông nghiệp, chế tạo ô tô, xây dựng và công nghiệp nhẹ. Nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Nga đã suy giảm 3,7% trong năm 2015 do giá dầu thấp kỷ lục và các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ucraina.

Kế hoạch chống khủng hoảng Nga được cho là đã hoàn thiện vào giữa tháng 2 vừa qua nhưng buộc phải kéo dài do báo cáo của Bộ tài chính Nga. Theo đó chính phủ Nga cần 250 tỷ Rupee khoảng 3,3 tỷ USD để thực hiện kế hoạch này trong khi quỹ chống khủng hoảng chỉ còn lại 120 tỷ Rupee tức là còn chưa đến 1/2.

Trước đó bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế Nga cho biết kế hoạch hồi sinh nền kinh tế đất nước sẽ cần khoảng 880 tỷ Rupee gần 12 tỷ USD trong đó trọng tâm là việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính sau khi giá dầu mỏ lao dốc và đồng Rupee mất giá ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng kinh tế Nga.

 

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.
0 comments