Chính sách của Donald Trump có thể gây suy thoái cho kinh tế Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ đang thu hút tất cả sự chú ý từ truyền thông nước này vì người tiếp theo ngồi vào chiếc ghế tổng thống sẽ thay đổi bộ mặt của nền kinh tế số 1 thế giới. Tỷ phú Donald Trump hiện đang chiếm ưu thế trong chặng đua nhưng đã có những ý kiến lo ngại thậm chí cho rằng những chính sách kinh tế của ông Trump sẽ đưa kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

“Tôi có thể khiến cho kinh tế Mỹ tăng trưởng như một quả tên lửa được đặt vào bệ phóng, đây là sở trường của tôi, tôi sẽ tạo công ăn việc làm, cắt giảm thuế cho hàng triệu người” đó là một trong những lời hứa của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhưng nhiều chuyên gia kinh tế không tin vào những lời hứa này. Có ít nhất 3 lý do để họ lo ngại thay vì đặt kinh tế Mỹ lên bệ phóng tên lửa ông Donald Trump sẽ ném thẳng kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Thứ nhất là lời hứa cắt giảm thuế về 0% cho doanh nghiệp và hầu hết người dân Mỹ, nhưng các chuyên gia phân tích kế hoạch giảm thuế táo bạo này sẽ làm tăng gánh nặng nợ công của Mỹ, cụ thể khiến chính phủ Mỹ gánh thêm 9,5 nghìn tỷ USD nợ công.

Thứ hai là kế hoạch nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico và Trung Quốc vào Mỹ. Ông Trump muốn đánh thuế thêm 45% nữa đối với các hàng hóa “made in China” và “made in Mexico”.

Cuối cùng là thị trường lao động, không ít lần ông Trump hứa sẽ trục xuất hết người lao động bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ và con số đó là 11 triệu người lao động biến mất chỉ sau 1 đêm nếu ông Trump đắc cử và nền kinh tế Mỹ sẽ phải vất vả để ứng phó với sự thiếu hụt này.

This entry was posted in Thế giới. Bookmark the permalink.